TOP 5 THÀNH PHỐ ĐÁNG DU HỌC NHẤT TẠI ĐỨC

16:25 - 12/01/2022

Đức là điểm đến du học hấp dẫn của nhiều sinh viên, học sinh bởi hệ thống giáo dục tuyệt vời, miễn học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng. Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin ngành học, các bạn cần phải nắm rõ các thông tin nhà ở, cuộc sống sinh hoạt hay cơ hội việc làm tại thành phố mình học tập. Hãy cùng VGCS tham khảo một số thành phố ở Đức du học sinh có thể lựa chọ sinh sống, học tập và phát triển bản thân nhé.

1. Berlin

Bất kể bạn theo đuổi lĩnh vực gì, Berlin cũng có ngôi trường phù hợp để thỏa mãn yêu cầu. Thành phố có 4 trường Đại học tổng hợp, 10 trường đại học ứng dụng, 3 trường Nghệ thuật và hơn 80 với cơ sở nghiên cứu do nhà nước đầu tư. Trong đó nổi bật nhất là trường đại học Freie University Berlin với hơn 160 chương trình đào tạo.

Hơn nữa, tuy là một trong những thủ đô sầm uất của Châu Âu nhưng chi phí sinh hoạt của Berlin lại thấp hơn New York hay London những 30%. Đây cũng chính là lý do khiến Berlin được xếp vào danh sách những điểm du học “phải chăng” về chi phí cho sinh viên quốc tế. Giá thuê phòng ở Berlin thường dao động từ khoảng 170 đến 350 Euro một tháng và đây cũng là mức phí thực sự rẻ so với các quốc gia châu Âu khác.

2. Munich/ München.

Việc lựa chọn điểm đến du học ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng của chi phí. Trung bình, hàng tháng mỗi du học sinh sẽ tốn khoảng 670 Euro cho sinh hoạt phí và con số này phụ thuộc khá nhiều vào thành phố mà bạn đang sinh sống và học tập, Ở những thành phố lớn như München chắc chắn bạn sẽ phải trả chi phí cao hơn so với các thành phố nhỏ hơn là Leipzig.

Năm 2015, München thậm chí còn vượt mặt Berlin ở bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho sinh viên của QS (hạng 14). Nơi đây nổi tiếng với lễ hội bia Oktoberfest và sở hữu 2 trường đại học hàng top là Technische Universität München (hạng 60 trên các trường đại học hàng đầu thế giới và đứng đầu tại Đức) và Ludwig Maximilian University of Munich (hạng 75 trên các trường đại học hàng đầu ở Đức và đứng ba tại Đức).

Đối với những du học sinh tìm kiếm cơ hội làm thêm, thực tập cọ sát với thực tế thì đây cũng chính là nơi lý tưởng với việc tập trung các công ty hàng đầu thế giới như Siemens, BMW, MAN AG, Linde, Allianz, hãng bảo hiểm Munich RE, Rohde & Schwarz và một số tập đoàn khác.

3. Mainz

Không kém phần truyền thống với những lễ hội đặc sắc là thành phố Mainz, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều di tích của Đế Chế La Mã trong lòng khu trung tâm. Sự kiện người con của thành phố Johannes Gutenberg, phát minh ra kỹ thuật in ấn bằng chữ cái đã đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trung cổ và là bước ngoặt quan trọng của lịch sử truyền thống hiện tại. Ngoài ra thì nơi đây còn là quê hương của kênh truyền hình ZDF với linh vật là Mainzelmannchen huyền thoại. Do đó, sinh viên du học tại đây có thể tìm đến các công việc làm thêm điển hình như trực điện thoại, dọn dẹp hay là bồi bàn hoặc “chạy việc” cho hàng loạt các công việc trong Studio, tại rạp tại xưởng sản xuất phim và các chương trình truyền hình.

Ngoài việc học, họ có rất nhiều lựa chọn mua sắm vui chơi tại các quán Bar, cà phê, câu lạc bộ và tham bảo tàng hay tham gia các dự án mang tính sáng tạo.

Quận Neustadt hiện là nơi sinh sống được ưa chuộng nhất trong giới sinh viên. 1/4 trong tổng số sinh viên đều sống trong khu này, trong khi đó các khu khác trong thành của thành phố, con số chỉ chiếm 5%.

4. Cologne/Köln:

Cologne nằm bên bờ sông Rhine thơ mộng, là thành phố lớn thứ 4 và là một trong những thành phố cổ nhất nước Đức. Với bề dày lịch sử hơn 2000 năm, Cologne được coi là vùng đất của nhà thờ và các bảo tàng. Ngày nay, đây là trung tâm trung chuyển chính của các nước Tây Âu, thường được chọn là địa điểm diễn ra các hội nghị, hội thảo, triển lãm quốc tế.

Nổi bật nhất trong các cơ sở đào tạo của thành phố là University of Cologne xếp hạng 331 trên thế giới và hạng 21 tại Đức

Đô thị này được xem như “thành phố của những lễ hội” với lễ hội âm nhạc Ringfest, lễ hội hài kịch Cologne, lễ hội hóa trang Carnival. Các quán Bar hay địa điểm vui chơi, tiệc tùng tại Cologne cũng rất đa dạng, sặc sỡ và nhiều điểm thú vụ nên nếu là tuýp người ham thích các hoạt động giải trí, tiệc tùng để F5 cho việc học thì đây là một thành phố nên cho vào danh sách để lựa chọn.

5. Hamburg

Thành phố lớn thứ 2 nước Đức, cảng thị bận rộn nhất cả nước đồng thời cũng chính là trung tâm công nghiệp và truyền thống với nhiều công trình kiến trúc độc đáo.

Nếu quan tâm đến điểm này bạn không thể bỏ qua Hamburg University vốn là trường xếp thứ 125 trên thế giới và xếp hạng 13 tại Đức với chất lượng đào tạo. Đây đồng thời cũng là ngôi trường lớn thứ 3 cả nước với hơn 40.000 sinh viên theo học trường, có hơn 170 chương trình đào tạo chính, thuộc 6 khoa thành viên. Thế mạnh của trường là nghiên cứu và giảng dạy các lĩnh vực khí hậu vũ trụ học, thần kinh học và ngôn ngữ học. Chương trình đào tạo ngôn ngữ dấu hiệu duy nhất ở Đức cũng được giảng dạy tại đây,  đó là chưa kể các ngôn ngữ đặc biệt như tiếng Đức cổ Yiddish.

Đây là 5 thành phố được các du học sinh ưa chuộng nhất khi sống ở Đức. VGCS mong rằng bạn có thể tham khảo và tìm ra thành phố phù hợp nhất cho bản thân mình.