TÌNH TRẠNG “KHÁT” NHÂN LỰC LAO ĐỘNG ĐỨC TIẾP TỤC GIA TĂNG

13:37 - 02/06/2022

Lương tối thiểu dù ở Đức đã tăng lên mức 12 Euro (khoảng 300.000đ) cho mỗi giờ làm việc, nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhân lực trong một số ngành lao động giản đơn.

Thị trường lao động Đức đang tiếp tục cơn “khát” nhân lực khi chính phủ nước này muốn thu hút mỗi năm 400.000 người nước ngoài và đã biết một nghề cụ thể.

Lương tối thiểu dù đã tăng lên mức 12 Euro (khoảng 300.000đ) cho mỗi giờ làm việc, nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhân lực trong một số ngành lao động giản đơn.

Quán xá tại Đức đang rất khó tuyển dụng nhân lực, kể cả trong những việc đơn giản như cắt rau củ hay rửa bát đĩa.

Một tờ báo ra tại Đức cho biết: “Nhiều chủ nhà hàng phàn nàn khan hiếm nhân công, đến mức phải giảm giờ mở cửa trong một số trường hợp, hoặc là thay vì mỗi tuần chỉ nghỉ bán hàng 2 ngày, thì nay buộc phải nghỉ 3 ngày, do không có người làm”.

Bài báo viết: “Hiện nay có nhiều vị trí trong ngành nhà hàng khách sạn không thể tuyển dụng nổi. Nhìn chung tình hình sẽ còn tiếp tục xấu thêm trong tương lai gần”.

Để thu hút nhân lực, các nhà hàng và khách sạn tại Đức không tăng lương, mà chọn cách giảm giờ làm. Một ví dụ tờ Rheinische Post thuật lại: “Một trung tâm nghỉ dưỡng tại Đức chủ động cho nhân viên nghỉ thêm 4 tiếng mỗi tuần nhưng vẫn giữ nguyên lương thưởng. Trong tương lai, nhân viên tại đây sẽ chỉ làm việc 4 ngày mỗi tuần”.

Điều đặc biệt, khi nói tới thiếu nhân lực, báo chí Đức thường nhấn mạnh tới các nghề đơn giản không cần phải đào tạo quá công phu, như phụ bếp hay lao công.

Làn sóng nhập cư từ Ukraine từ đầu tháng 3 năm nay đang được kỳ vọng giúpnước Đứctrong ngắn hạn có thêm nhân lực.

Nhật báo Aalener Nachrichten của Đức viết rằng: Từ ngày 1/6 năm nay, người Ukraine nhập cư vào Đức được chính phủ Đức cho hưởng trợ cấp thất nghiệp mức độ 2, mặc dù họ chưa ngày nào làm việc hay đóng bảo hiểm xã hội tại Đức”. Đây là bước đi quan trọng giúp họ hội nhập thị trường lao động Đức.

Bài báo viết: “Nước Đức cũng tạo thuận lợi, nếu họ muốn có công việc phù hợp với khả năng, hoặc muốn học nghề”.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực từ Ukraine chỉ là giải pháp tình thế cho thị trường lao động Đức. Thứ nhất là hơn 80% người Ukraine trong độ tuổi lao động vừa tới Đức là phụ nữ, không mấy người biết tiếng Đức. Thứ hai là đa số người nhập cư từ Ukraine coi việc phải đi lánh nạn ở Đức chỉ là tạm bợ.

Về lâu dài, nguồn nhân lực từ Nam Âu và châu Á, thường có nguyện vọng định cư lâu dài tại Đức, vẫn là giải pháp cho thị trường lao động.

*Nguồn: VTV