SỰ THẬN TRỌNG TẠI CÁC CHỢ GIÁNG SINH Ở CHÂU ÂU THỜI ĐIỂM COVID-19

SỰ THẬN TRỌNG TẠI CÁC CHỢ GIÁNG SINH Ở CHÂU ÂU THỜI ĐIỂM COVID-19

10:41 - 06/12/2021

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới đã khiến sự lo lắng bao trùm lên các chợ Giáng sinh trên khắp châu Âu, khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần.

Cây thông đã được dựng lên trên quảng trường chính của khu trung tâm thành phố Frankfurt tại Đức, hạt dẻ và hạnh nhân phủ đường đã được nướng thơm phức, và những đứa trẻ cưỡi lên đu quay như chúng thường làm trước khi có đại dịch. 

Để thưởng thức một cốc vang nóng - một việc không hề phức tạp trước đại dịch, các du khách đeo khẩu trang phải đi qua lối vào một chiều tới một quầy rượu được rào xung quanh, dừng tại điểm sát trùng tay. Ở những quầy khác, bảo vệ an ninh kiểm tra chứng nhận tiêm chủng vacxin trước khi cho phép khách thưởng thức những chiếc xúc xích hay thịt xiên.

Mặc cho bất tiện của đại dịch, các chủ quầy hàng bán đồ trang trí, hạt dẻ nướng và những mặt hàng chủ đề Giáng sinh ở Frankfurt và các thành phố khác tại châu Âu cảm thấy nhẹ nhõm khi được mở lại chợ Giáng sinh đầu tiên của họ trong vòng hai năm, đặc biệt là với những hạn chế đang được áp dụng tại Đức, Áo và các nước khác do các mắc Covid-19 tăng cao kỷ lục. Các tiểu thương mở quầy hàng chỉ mong đợi một phần nhỏ doanh thu trước đại dịch để cứu công việc làm ăn của họ.

Nhiều tiểu thương khác không được may mắn như vậy. Nhiều sự kiện lễ hội nổi tiếng đã bị hủy tại Đức và Áo. Cùng với việc đóng cửa của các hội chợ là sự thất thu số tiền mà du khách có thể chi tiêu cho nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ khác.

Jens Knauer, người làm ra những cái khung chủ đề Giáng sinh phức tạp và phát sáng mà mọi người treo trên cửa sổ, nói rằng hi vọng của anh đơn giản là chợ Frankfurt "mở cửa lâu nhất có thể".

Trong khi Giáng sinh chiếm 40% doanh thu hàng năm cho nhiều nhà bán lẻ và chủ nhà hàng, "với tôi, nó chiếm 100%", Knauer cho biết. "Nếu tôi có thể mở bán trong ba tuần, tôi sẽ đủ sống trong cả năm".

Các nhà cung cấp đang lo lắng sau khi nhiều chợ Giáng sinh bị đóng giữa chừng tại vùng Bavaria ở Đức, trong đó có Nuremberg, khu vực của một trong những chợ lớn nhất và được biết tới nhiều nhất. Những người trưng bày tại Dresden phải gói hàng hóa của họ khi chính quyền tại vùng đông Saxony áp dụng các biện pháp hạn chế mới do các ca Covid-19 tăng vọt. Các chợ ở Áo đã đóng cửa trong đợt giãn cách mới. Tại Séc, chính phủ đã đóng cửa các chợ Giáng sinh như một biện pháp để đối phó với các ca Covid-19 tăng cao.

Chợ Giáng sinh thường thu hút các đám đông tiếp xúc gần với nhau tại những quầy trang trí hoặc đồ ăn, lượng khách hàng đông giúp tăng doanh thu cho các khách sạn và nhà hàng xung quanh. Năm nay, các đám đông tại chợ Frankfurt đã thưa đi rất nhiều, với những quầy hàng trải dài một khu vực rộng lớn.

Tại các nước châu Âu khác, nơi đại dịch được cơ bản được kiểm soát, cuộc sống đang dần quay trở lại những ngày tháng bình thường. Chợ Giáng sinh truyền thống ở Plaza Mayor tại Madrid, giữa trung tâm thủ đô Tây Ban Nha, dự kiến cũng được mở lại.

Tại thủ đô Budapest của Hungary, chợ Giáng sinh đã được rào xung quanh và khách tham quan phải chứng tỏ bằng chứng đã tiêm chủng vacxin mới được vào.

Gyorgy Nagy, một nhà sản xuất và bán đồ sứ tráng men tự làm, nói rằng lúc đầu những hạn chế gây ra sự lo lắng về ít người mua hàng hơn, Nhưng công việc buôn bán cho tới nay vẫn thuận lợi.

Tại Vienna, những khu chợ đều đông đúc vào cuối tuần trước vì mọi người muốn chúc mừng Giáng sinh trước khi Áo giãn cách xã hội. Các tiểu thương nói rằng việc đóng cửa vào năm ngoái và các hạn chế mới gây thiệt hại lớn.

Tại vùng Salzkammergut của Áo, nơi có những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và thị trấn Hallstatt đẹp nổi tiếng, ngành du lịch hy vọng giãn cách xã hội toàn quốc sẽ không kéo dài qua ngày 13/12 và họ có thể hồi phục lại doanh thu cần thiết.

Đợt giãn cách xã hội kéo dài mùa đông năm ngoái đã làm tổn thất riêng ngành du lịch 1 triệu euro (1,12 triệu USD) chỉ tính thuế du lịch theo đêm trong thời gian đó, chưa kể đến những thiệt hại tài chính khổng lồ mà các khách sạn, nhà hàng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết phải gánh chịu.

"Nhìn chung, tôi nghĩ rằng nếu mọi thứ mở cửa trở lại trước Giáng sinh, chúng ta có thể cứu vãn việc làm ăn vào mùa đông", Christian Schirlbauer, người đứng đầu ngành du lịch tại vùng Dachstein-Salzkammergut của Áo, cho hay. "Nhưng nó sẽ phụ thuộc vào việc liệu số lượng ca mắc Covid-19 có giảm không".

 

Lê Khanh - Theo Guardian

*Nguồn: Báo điện tử Dân trí