PHÂN TÍCH KỲ THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ĐỨC - ECL

15:06 - 18/08/2021

Liệu chứng chỉ ECL có được DN chấp nhận ở Đức không ? Đề của ECL có khó hay dễ ? Cách thức tính điểm như thế nào ?

Mình nhận được rất nhiều câu hỏi về chứng chỉ ECL :
  • Liệu chứng chỉ ECL có được DN chấp nhận ở Đức không ?
  • Đề của ECL có khó hay dễ ?
  • Cách thức tính điểm như thế nào ?
Ở đây mình phân tích tính theo quan điểm cá nhân còn đánh giá về đề thi khó hay dễ thì mình chưa đủ trình độ để đánh giá điều đấy. Còn nếu để đưa ra so sánh thì những bạn có chứng chỉ B1 Goethe chắc gì đã nói và giao tiếp tốt và những chứng chỉ khác thì sao. Đấy là tuỳ thuộc vào cách học của các bạn thôi. Các bạn học hiểu để giao tiếp hay là học chỉ để thi xong vứt đấy. Người Việt mình cũng đã có câu văn ôn võ luyện. Các bạn có chứng chỉ nào đi chăng nữa mà không ôn luyện hằng ngày thì cũng quên hết mà thôi.

Đầu tiên về chứng chỉ ECL :
  • ECL có tên đầy đủ: European Consortium for the Certificate of Attainment in Modern Languages – Hội đồng Khảo thí Ngôn ngữ châu Âu ECL đã được thành lập vào năm 1992 bởi nhóm chuyên gia quốc tế, là hệ thống kiểm tra đánh giá các ngôn ngữ Châu Âu.
  • Hội đồng ECL tổ chức thi và được cấp chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế cho 15 ngôn ngữ trong đó có tiếng Đức.
  • Các đối tác chính của Hội đồng ECL phải kể đến là: ALTE – Hiệp hội các Cơ quan Đánh giá Ngôn ngữu châu Âu, EALTA – Hiệp hội Kiểm tra Đánh giá Ngôn ngữ châu Âu, UCAS – Tổ chức Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (Vương Quốc Anh), CAL – Trung tâm Ngôn ngữ học Ứng dụng (Mỹ)

Và đã được DSQ chấp nhận tại Việt Nam.
Mình sẽ để hình ảnh ở dưới ở trang chủ DSQ những chứng chỉ tiếng Đức được chấp nhận. Đây là đường link ở DSQ : https://vietnam.diplo.de/.../05-VisaEinreise/-/2306816

Vì vậy khi các bạn nộp vào DSQ bằng những chứng chỉ của bên nào cấp trong 5 loại chứng chỉ đều có giá trị tương đương như nhau và không có sự khác biệt để xét duyệt. Chính vì vậy không có lý do gì mà nhiều bạn đánh giá là chứng chỉ ECL không được chấp nhận tại Đức là không có căn cứ xác thực và thông tin sai lệch. Và xin nhắc lại với các bạn là khi vào DSQ xét duyệt thì người ta chỉ công nhận những chứng chỉ đã được công nhận chứ người ta không nhìn vào là bạn đang nộp vào là chứng chỉ nào trong 5 chứng chỉ đã được công nhận. Và thêm 1 điều nữa là mình chưa thấy DN nào không chấp nhận chứng chỉ ECL cả. Nếu bạn nào có xác minh xác thực thì hay đưa ra bài viết và dẫn chứng cụ thể để tránh gây hoang mang cho các bạn đã và đang chuẩn bị tham gia thi các chứng chỉ tiếng Đức nhé.

Đề của ECL khó hay dễ ?
  • Câu hỏi này mình xin dành riêng cho các bạn đã và đang chuẩn bị thi và đã làm những đề của ECL sẽ tự đánh giá vì trình độ và khả năng của mỗi bạn là một khác nhau. Chọn kỳ thi nào để cho phù hợp với các bạn.
  • Với mình thì khi các bạn học tốt thì thi chứng chỉ nào cũng không quan trọng. Quan trọng khi sang Đức các bạn có khả năng giao tiếp và làm việc tốt tại Đức.
  • Còn các bạn đang đặt lên bàn cân so sánh giữa các chứng chỉ B1 với nhau thì rất khập khiễng. Ví dụ như bạn có chứng chỉ B1 Goethe tiếng Đức sang Đức vẫn bị các DN sa thải như bình thường vì tiếng kém chính vì vậy không thể nói tất cả cứ có B1 Goethe hay 1 chứng chỉ nào được công nhận là tất cả đều tốt.

Cách thức tính điểm :
  • Các kỳ thi của ECL đánh giá ngôn ngữ với bốn trên tổng số sáu bậc trong Khung tham chiếu Trình độ Ngôn ngữ chung châu Âu CEFR, là các trình độ: A2, B1, B2, C1.
  • Tất cả các ngôn ngữ được đánh giá trong kỳ thi đều có bố cục giống nhau, được xây dựng một cách khoa học. Cụ thể: Bố cục bài thi gồm 02 phần thi: Nói (Oral Exam) và Viết (Written Exam). Trong phần thi Nói (Oral Exam), ECL đánh giá 02 kỹ năng Nghe hiểu (Listening Comprehension) và Nói/Giao tiếp (Oral Communication). Trong phần thi Viết (Written Exam), 02 kỹ năng được đánh giá là Đọc hiểu (Reading Comprehension) và Viết (Writing).
  • Để đạt được chứng chỉ ngôn ngữ, thí sinh cần đạt tối thiểu 60% điểm của mỗi phần thi; và trong từng phần thi, mỗi kỹ năng các bạn cần đạt tối thiểu 40% điểm. Với cách tính điểm này, thí sinh hoàn toàn có thể phát huy điểm mạnh của mình, nhưng cũng không được quá kém ở các kỹ năng không phải sở trường.

*Nguồn: VGCS Việt Nam
Các bạn có thể tham khảo các mẫu thi ECL tại : https://ecl-vietnam.vn/tai-lieu-on-thi-b1.html