Ở ĐỨC, MỌI THỨ CẦN DÙNG TỚI TIỀN

Ở ĐỨC, MỌI THỨ CẦN DÙNG TỚI TIỀN

17:31 - 19/12/2021

Đúng, bạn không nghe nhầm đâu vì đó là sự thật. Một đức tính của người Đức có lẽ là rất sòng phẳng, mọi thứ đều được quy đổi bằng tiền.

 

  1. Ở Đức, không có tiền sẽ chết?

Ở Đức, khi bạn sang đi học thì chắc hẳn bạn đã nghe thấy cụm từ “chứng minh tài chính” rồi phải không? Đây là số tiền bạn cần cho vào tài khoản khóa để chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để sinh sống và học tập ở Đức. Nó cũng có quy định cụ thể nếu bạn sang học tiếng hay học nghề, học đại học. Khoản tiền để chứng minh tài chính sẽ bị ngân hàng khóa lại, mỗi tháng bạn chỉ được rút đúng một số tiền theo quy định. Trước mỗi kì ra hạn Visa, người học cần nạp tiền vào tài khoản và khóa nó lại. Riêng quy định này, ta đã đủ thấy rằng người Đức coi trọng đồng tiền như thế nào. Đây cũng chính là minh chứng cho nhận định ở Đức không có tiền sẽ chết của người Đức.

  1. Ở Đức, mọi người vẫn tiêu tiền mặt:

Mặc cho khoa học kỹ thuật phát triển thì người Đức vẫn thích sử dụng tiền mặt hơn là thẻ. Ở các khu trung tâm thương mại luôn có cây rút tiền tự động để mọi người có thể rút tiền mọi lúc khi cần. Ở các cửa hàng siêu thị đều có thể thanh toán bằng thẻ, tuy nhiên người Đức vẫn ưa chuộng dùng tiền mặt khi đi siêu thị. Ngoài ra, nếu trả thẻ ở siêu thị bạn cũng có thể yêu cầu trả nhiều hơn và nhận lại tiền mặt thừa. Khi mua sắm người Đức luôn luôn có tiền lẻ để lấy xe đẩy hàng.

  1. Người Đức sòng phẳng tới mức thực dụng:

Nếu ở Đức, bạn sẽ không thấy ngạc nhiên khi đi mua hàng, thừa 1 cent người ta vẫn trả lại bạn hay việc share tiền bữa ăn, ai trả tiền của người đó. Mọi việc liên quan tới tiền bạc đều rất sòng phẳng và xuất phát ngay trong cách nói chuyện đã thể hiện điều đó. Khi bạn nhờ ai việc gì đó, thường họ sẽ lấy tiền và nói thẳng, không vòng vo, không kể lể nhiều. Họ thẳng thắn đến mức bất ngờ. Có thể là họ đã quen với việc nguyên tắc hóa mọi vấn đề và mọi thứ đều quy ra tiền từ xưa. Vì vậy, đôi khi ta thấy người Đức cứng nhắc, phép tắc đến mức trở thành một con người khá thực dụng.