NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG TẠI ĐỨC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG TẠI ĐỨC

10:07 - 07/12/2021

Việc các bạn học viên Việt Nam bị phía trường, doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc không phải là chuyện hiếm nữa. Nhưng liệu mọi người có hiểu nguyên nhân tại sao xảy ra và làm thế nào để hạn chế việc này? Hãy cùng VGCS hôm nay cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu, thời gian thử việc ở Đức thường kéo dài từ 3-6 tháng tùy từng công ty, doanh nghiệp. Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp hoặc người lao động có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào mà không cần lý do. Hợp đồng lao động luôn kết thúc đúng 2 tuần sau khi chấm dứt hợp đồng, trong trường hợp thời gian thử việc dài hơn là 4 tuần sau khi chấm dứt hợp đồng.

Vậy, nếu cần một lý do thì tại sao lại xảy ra tình trạng chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc:

 1. Có thể là từ phía người lao động có lý do cá nhân, hay môi trường làm việc không tốt
 2. Từ phía doanh nghiệp thì có thể có những nguyên nhân sau:
 • Liên tục trì hoãn công việc.
 • Liên tục nghỉ việc không lý do, liên tục trốn học nếu bạn đang đi học nghề.
 • Tự ý nghỉ khi chưa đến kỳ nghỉ phép
 • Không chấp hành các chỉ dẫn khi làm việc
 • Nhiều lần không chấp hành quy định về an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Không tuân thủ các quy định Cấm.
 • Uống rượu tại nơi làm việc.
 • Không cẩn thận dẫn tới gây hư hại các trang thiết bị cũng như tài sản của công ty trong quá trình làm việc.
 • Không làm đầy đủ báo cáo nội dung học nghề.
 • Xuất hiện bệnh về da nghiêm trọng trong công việc thuộc ngành nghề dịch vụ.
 • Trộm cắp tài sản tại nơi làm việc.
 • Không có khả năng làm việc vì lý do bệnh tật.
 • Trong thời gian học nghề luôn chỉ đạt kết quả thấp dẫn đến việc không đáp ứng được các yêu cầu về công việc.
 • Trường hợp phụ nữ có thai thì luật bảo vệ chống sa thải cũng được áp dụng trong thời gian thử việc. Điều này có nghĩa là phụ nữ không thể bị sa thải nếu họ đang mang thai hoặc có thai trong thời gian thử việc.

Nếu người lao động bị sa thải ngoài thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải luôn nêu rõ lý do sa thải. Ngược lại, nhân viên trong thời gian thử việc có thể bị sa thải không lý do. Điều này là do "Đạo luật Bảo Vệ Việc Làm" chỉ có hiệu lực sau 6 tháng đối với các công ty.

Có quy định đặc biệt nào về việc chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian thử việc đối với phụ nữ mang thai không ?

Có! Trong trường hợp mang thai, luật bảo vệ chống sa thải cũng được áp dụng trong thời gian thử việc. Điều này có nghĩa là phụ nữ không thể bị sa thải nếu họ đang mang thai hoặc có thai trong thời gian thử việc. Về nguyên tắc, phụ nữ có thai không được làm trong thời gian thử việc.

 

Tôi có được nghỉ việc do ốm đau trong thời gian thử việc không ?

Trên thực tế, việc nhân viên bị sa thải sau thời gian thử việc thường xuyên xảy ra vì họ ốm đau thường xuyên hoặc dài ngày. Vì  không có biện pháp bảo vệ chống lại việc sa thải trong thời gian thử việc, bạn có thể bị sa thải mặc dù vì bệnh tật. Người bệnh tật nặng trong thời gian thử việc cũng được phép sa thải.

 

Có quy định đặc biệt nào dành cho thực tập sinh không ?

Trong quá trình đào tạo, thời gian thử việc kéo dài từ một đến 6 tháng, tùy thuộc vào công ty. Trong thời gian này không có thời gian báo trước, quan hệ lao động có thể bị chấm dứt bất cứ lúc nào. Điều này không áp dụng cho phụ nữ mang thai và người tàn tật nặng.

 

Việc chấm dứt hợp đồng trong thời gian thử việc có thể được thực hiện dưới hình thức nào?

Việc chấm dứt hợp đồng bằng lời nói không hợp lệ trong và ngoài thời gian thử việc. Việc này phải luôn được lập thành văn bản. Việc chấm dứt mà không có chữ ký hoặc chấm dứt qua email, fax hoặc SMS cũng không hợp lệ.

 

Tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi thôi việc trong thời gian thử việc không ?

Nếu bạn tự bỏ việc, bạn có thể nhận được một khoảng thời gian không thể hưởng trợ cấp thất nghiệp vì bạn đã tự đưa ra quyết định chấm dứt. Tuy nhiên, điều này không áp dụng trong các trường hợp riêng lẻ nếu có lý do nghiêm trọng cho việc chấm dứt. Nếu bạn bị chủ lao động chấm dứt hợp đồng, trong những trường hợp bình thường, bạn sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp ngay sau khi bạn đăng ký với tư cách là người tìm việc làm mới.

 

Làm cách nào để giải quyết việc chấm dứt thời gian thử việc trong bản lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn sau này?

Trước hết, không có gì phải xấu hổ khi không vượt qua được thời gian thử việc, bất kể việc sa thải đến từ bạn hay từ người sử dụng lao động. Tất nhiên, những thứ như vậy trông không được đẹp trên lý lịch của bạn, nhưng vẫn không có lý do gì để bạn phải xấu hổ trước nhà tuyển dụng tương lai.

Điều quan trọng là bạn phải có lời giải thích hợp lý về việc rời bỏ hoặc bị sa thải ở công trước, tiếp theo sau thời gian thử việc và bạn không nên phóng đại bản thân mình lên hoặc nói tiêu cực về công ty cũ của mình. Các nhà quản lý nhân sự đặc biệt thích nghe những lý do liên quan đến sự phát triển cá nhân của bạn. Hãy nói với chủ đề một cách cởi mở, tích cực và trung thực để cho người quản lý nhân sự thấy rằng bạn đã quan tâm sâu sắc đến công ty và bạn sẽ học được từ đó rất nhiều kinh nghiệm trong tương lai.

___________

Đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc trường, doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng với bạn trong thời gian thử việc. Để khắc phục được những điều này phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của chính bản thân các bạn thôi.