NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THƯ ĐỘNG LỰC (MOTIVATIONSSCHREIBEN)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THƯ ĐỘNG LỰC (MOTIVATIONSSCHREIBEN)

10:35 - 25/09/2021

Thư động lực (Motivationsschreiben) là một bức thư để bạn có thể trình bày rõ hơn với các trường học, công ty, doanh nghiệp (những người đọc thư của bạn) về bản thân bạn: sở thích, đam mê, sở trường, lí do bạn chọn trường/công ty này, mục tiêu và kế hoạch của bạn trong tương lai, mong muốn của bạn,...

 

Tầm quan trọng của Thư động lực trong việc nộp đơn

Thư động lực là một bức thư trang trọng (formell): bạn cần gửi thư đến các trường học, công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn mong muốn để thuyết phục họ - những người xa lạ mà bạn không hề quen biết do đó bạn phải viết một bức thư theo văn phong trang trọng.

Thư động lực không nên dài quá một tờ giấy A4: Bạn nên viết thật ngắn gọn, cô đọng và rõ ràng, tránh lan man, vòng vo, dài dòng, kể lể.

Thư động lực là một bức thư về chính con người bạn: Bạn hãy viết bằng tấm lòng của mình, thể hiện những đam mê, khát vọng, ước mơ và kế hoạch của chính mình qua từng câu chữ. Đừng lười biếng hay lấy ý tưởng và câu chữ trong thư động lực của người khác.

 

 

Nội dung cần lưu ý thư động lực

  • Tiêu đề
  • Lí do viết thư
  • Trình bày về cá nhân: Bạn nên tự giới thiệu về bản thân bằng cách nói về quá trình học tập, làm việc hiện tại của bạn trước khi chuẩn bị để đi du học Đức. Bạn đang học ngành gì, năm thứ mấy, chương trình học của bạn và trường nơi bạn đã hoặc đang theo học. Nếu đã tốt nghiệp rồi, bạn cần đưa ra thông tin về bằng cấp của bạn (xếp loại tốt nghiệp) hoặc là những bằng cấp bạn sẽ có trong tương lai, công việc mà bạn đang làm…
  • Lí do khiến bạn lựa chọn du học Đức, lí do chọn trường/công ty/doanh nghiệp (động lực theo học): 
  • Vì sao bạn biết đến nước Đức và vì sao bạn chọn Đức để đi du học?
  • Vì sao các bạn muốn đi học tại trường này hay tham gia chương trình học nghề Đức, lựa chọn trường này/nghề này mà không phải là một chương trình khác ở một quốc gia khác? 
  • Thế mạnh của bạn, tại sao bạn nghĩ bản thân mình phù hợp với ngành học/ngành nghề này? Kinh nghiệm của riêng bản thân bạn: Bạn nên trình bày về kiến thức mà bạn đã học được, về phẩm chất đạo đức và nghề nghiệp của bạn cũng như kinh nghiệm thực tế của bạn…
  • Mong đợi của bạn: Bạn có quyền nói lên những mong muốn của bạn ở chương trình học này, hay khóa đào tạo này sẽ đem lại cho bạn những giá trị gì. Đây là điều chứng tỏ bạn là một thí sinh thực sự nghiêm túc, có tìm hiểu kỹ lưỡng về các khóa học đào tạo tại trường cũng như ngôi trường mà bạn đăng ký.
  • Mục tiêu, kế hoạch học tập và dự định tương lai của bạn 

 

 

Bố cục thư động lực