NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘ CHIẾU VACXIN COVID-19 KHI SANG ĐỨC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘ CHIẾU VACXIN COVID-19 KHI SANG ĐỨC

15:12 - 23/11/2021

Liệu giấy xác nhận đã tiêm vaccine covid do Việt nam cấp có dùng được tại Đức hay không cũng như tính khả thi chuyển đổi qua chuẩn EU không?

Hiện nay EU cho phép 16 quốc gia đã ra khỏi danh sách hạn chế xuất nhập cảnh và EU công nhận cũng như kết nối hệ thống "Hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số" 15 quốc gia ngoài EU.
Đáng tiếc Việt nam ta chưa nằm trong danh sách này.
 
Theo FB Nguyễn Mạnh Tuân:
Bài viết này tôi chia sẻ rõ nét hơn để các bạn đã và sẽ nhập cảnh vào Đức/EU có thêm góc nhìn toàn cảnh.
 
Liên minh châu âu mùa hè vừa qua đã kêu gọi các nước thành viên xúc tiến và đẩy nhanh chính sách mở cửa trở lại (Re-open EU). Việc triển khai rất nhanh việc chuẩn hóa "Hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số" đã minh chứng điều này; giản tiện cho công việc xuất nhập cảnh (XNC) đi lại trong khối.
Hiện nay EU cho phép 16 quốc gia đã ra khỏi danh sách hạn chế xnc và EU công nhận cũng như kết nối hệ thống "Hộ chiếu vắc xin kỹ thuật số" 15 quốc gia ngoài EU. Đáng tiếc Việt nam ta chưa nằm trong danh sách này.
Vì vậy khi nhập cảnh vào EU Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 do Việt nam cấp "Tạm Thời" không có hiệu lực.
 
Ở Đức có 3 loại giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng ngừa Covid-19 đủ liều:
  • Sổ tiêm chủng quốc tế truyền thống hay còn gọi là "sổ vàng"
  • Chứng chỉ chứng nhận tiêm chủng mã QR dạng bản in
  • Chứng chỉ chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số (EU) lưu trong App "Corona-Warn-App" hay "CovPass".
Tín hiệu rất mừng Việt nam số người được tiêm chủng ngày càng gia tăng nhanh. Người dân được cấp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 khi đã thực hiện đầy đủ các bước tiêm chủng theo hướng dẫn tại Quyết định 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021. Trong đó quy định này cũng hướng dẫn các cơ quan chức năng khi cấp giấy này cần phải chứa những thông tin nào.
 
Để chuyển đổi thành công "Hộ chiếu vắc xin" Việt nam sang chuẩn Đức/EU các bạn phải lưu ý giấy xác nhận phải có thêm tiếng Anhphải rõ ràng về thông tin số hiệu dòng thuốc đã tiêm. Vì để đánh giá tính xác thực phía Đức cần thông tin này để đối chiếu.
 
Cơ sở để Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 đủ liều do Việt nam cấp được Đức và EU công nhận:
Trong quá trình thúc đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cũng như đưa cuộc sống trở lại bình thường mới, bộ y tế Đức đã đưa ra hướng dẫn các hiệu thuốc cấp Chứng chỉ chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số (EU), không những cho khách hàng đã tiêm chủng ngừa Covid-19 trong EU mà cả người đã tiêm chủng ở nước thứ 3 (ngoài EU); Nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:
A, Đối tượng thuộc diện theo điều §1 khoản 1 quy định tiêm chủng bộ y tế CHLB Đức (Coronavirus-Impfverordnung – CoronaImpfV) ban hành.
Mọi người hiểu tóm tắt đó là dành cho những đối tượng cư trú dài hạn hợp pháp. Những đối tượng du lịch hay công tác ngắn ngày sẽ không nằm trong diện này.
B, Đã tiêm chủng đủ liều với những dòng vắc xin đã được EMA cấp phép. Bao gồm: Comirnaty (Biontech), Vaxevria (AstraZeneca), Covid-19 Vaccine Janssen và Covid-19 Vaccine Moderna.
C, Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 đủ liều chứa thông tin có thể kiểm chứng được (đã nêu ở phần trên).
Như vậy, nếu các bạn đáp ứng đủ 3 điều kiện trên hãy tự tin đến hiệu thuốc có cung cấp dịch vụ cấp "Hộ chiếu vắc xin KTS" để chuyển đổi. Nhớ đem theo giấy tờ nhân thân để họ kiểm chứng.
 
Ngoài ra các bạn chuẩn bị nhập cảnh vào Đức hãy khai báo y tế trực tuyến và đồng thời tải bản chụp Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 do Việt nam cấp lên đó.
Lưu ý cả 2 nước Vietnam và Germany đều xử lý hình sự đối với người mua/bán/làm Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19.
Bộ luật hình sự Đức - Strafgesetzbuch (StGB) cập nhật bổ xung thêm một số điều luật để xử phạt những hành vi cung cấp và sử dụng giấy tờ, chứng chỉ y tế giả mạo:
§ 277 „Fälschung von Gesundheitszeugnissen“; Strafmaß: Freiheitsstrafe bis zu einem Jahr oder Geldstrafe
§ 278 „Ausstellen unrichtiger Gesundheitszeugnisse“; Strafmaß: Freiheitsstrafe bis zu zwei Jahren oder Geldstrafe
§ 279 „Gebrauch unrichtiger Gesundheitszeugnisse“; Strafmaß: Freiheitsstrafe bis zu einem Jahr oder Geldstrafe