MỌI THỨ THAY ĐỔI TẠI ĐỨC TRONG THÁNG 12

MỌI THỨ THAY ĐỔI TẠI ĐỨC TRONG THÁNG 12

10:56 - 06/12/2021

Tháng 12 trong năm là mùa của những lễ hội ở Đức, đặc biệt là mùa Giáng sinh đang đến gần. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid-19 với việc biến chủng mới Omicron được cho là có khả năng lây lan cao hơn, đã tác động đáng kể đến đời sống xã hội.

Không khí Giáng sinh như thế này đã không được tổ chức đã hai năm ở Berlin do đại dịch Covid-19 (Ảnh: Chợ Giáng sinh ở Berlin, VQ Ngo)

Khi chúng ta đang bước vào tháng cuối cùng của năm 2021, ngoại trừ biến thể coronavirus mới omicron đã xuất hiện ở Đức, thì đây là những thay đổi bạn nên biết.

Lễ Giáng sinh – nhưng không có ngày lễ do rơi vào cuối tuần!

Ngày Giáng sinh (được gọi là Ngày đầu tiên của Giáng sinh ở Đức) và Ngày lễ tặng quà (được gọi là Ngày thứ hai của Giáng sinh) rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật trong năm nay – điều đó có nghĩa là người dân ở Đức sẽ không được nghỉ lễ. Không giống như một số quốc gia khác như Anh và Mỹ, Đức không chuyển ngày nghỉ sang ngày thường khi họ rơi vào cuối tuần.

Cũng lưu ý rằng ngày 24 tháng 12 không phải là ngày lễ chính thức ở Đức. Tuy nhiên, nhiều công ty cho nhân viên của họ nghỉ ngày 24 tháng 12 như một cử chỉ để bù đắp lại hai ngày lễ chính trùng với thứ Bảy và chủ Nhật.

Điều tương tự đối với Đêm giao thừa (Silvester) vào ngày 31 tháng 12 cũng không phải là một ngày lễ chính thức. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng cũng đưa ra lời đề nghị này như một ngày nghỉ.

 

Thủ tướng mới và chính phủ sắp tới được thành lập

Nước Đức đang bước vào kỷ nguyên mới thời hậu Angela Merkel với Olaf Scholz của Đảng Dân chủ Xã hội đứng đầu.

Liên minh SPD, Greens và FDP sẽ bỏ phiếu về các chính sách hàng đầu của họ trong thỏa thuận liên minh trong những ngày tới.

Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của các đảng, Scholz sẽ được bầu làm Thủ tướng trong tuần bắt đầu từ ngày 6 tháng 12.

 

Những thay đổi lớn đối với các điều khoản hợp đồng

Việc sửa đổi Đạo luật Viễn thông (TKG) đang mang lại một số cải tiến cho quyền của khách hàng.

Theo những thay đổi, hợp đồng điện thoại và internet sẽ không tự động được gia hạn trong thời gian dài sau khi thời hạn hợp đồng kết thúc (thường là 12 hoặc 24 tháng).

Từ ngày 1 tháng 12, người tiêu dùng sẽ có thể hủy khỏi hợp đồng của họ bằng cách thông báo trước một tháng sau khi hết thời hạn hợp đồng ban đầu.

Trung tâm Người tiêu dùng báo cáo rằng quy định áp dụng cho cả hợp đồng mới và hiện tại.

Cho đến thời điểm này, các hợp đồng kiểu này thường được gia hạn thêm một năm hoặc hai năm với các điều kiện cao hơn, dẫn đến việc người dân phải trả nhiều tiền hơn, nếu không được chấm dứt đúng hạn.

 

Tốc độ internet

Nếu internet không nhanh như cam kết của nhà cung cấp, khách hàng sẽ có quyền trả ít hơn trong tương lai. Ví dụ: nếu có thể chứng minh được rằng chỉ 50 Mbit / s đã được cung cấp cho bạn thay vì 100 Mbit / s đã hứa, bạn sẽ có quyền giảm giá 50%.

Ngoài ra, khách hàng có thể chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước. Trong trường hợp internet bị lỗi hoàn toàn, người tiêu dùng cũng được bồi thường nếu lỗi không được sửa chữa trong vòng hai ngày làm việc.

 

Quyền riêng tư trên mạng

Vào ngày 1 tháng 12, một luật sẽ có hiệu lực nhằm mục đích đơn giản hóa việc xử lý các yêu cầu dữ liệu trên internet và bảo vệ thông tin kỹ thuật số của bạn. Điểm mấu chốt là ý tưởng rằng người dùng trong tương lai sẽ có thể quyết định quyền truy cập thông tin của họ tại một điểm trung tâm trên thiết bị của họ.

Nó cũng yêu cầu rõ ràng rằng các trang web trước tiên phải luôn được sự đồng ý của người dùng để sử dụng cookies.

 

Lịch trình tàu sẽ thay đổi

Lịch trình mùa đông từ nhà điều hành đường sắt Deutsche Bahn sẽ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 12. Những thay đổi quan trọng nhất bao gồm nhiều chuyến tàu ICE Sprinter kết nối các thành phố lớn nhanh hơn – ví dụ ba tuyến mỗi ngày giữa Cologne và Berlin mà không có điểm dừng. Ngoài ra còn có các kết nối mới để đi du lịch nước ngoài, bao gồm cả các chuyến tàu đêm.

Đức là một quốc gia có hệ thống đường sắt quy mô và hiện đại nhất trên thế giới (Ảnh: Pixabay)

Nhưng có một số tin xấu: trong giao thông đường dài, giá vé sẽ tăng trung bình 1,9 phần trăm. Vé ở cái gọi là Super-Sparpreis (giá siêu tiết kiệm) và Sparpreis (giá tiết kiệm) sẽ vẫn được bán với giá lần lượt là 17,90 € và 21,50 €. Flexpre

is (giá linh hoạt) và giá vé mùa theo tuyến sẽ tăng trung bình 2,9 phần trăm. Bahncards cũng sẽ đắt hơn 2,9%.

Trong giao thông địa phương, giá sẽ tăng trung bình 1,7%, vé tháng và các mùa khác cũng như vé lẻ sẽ tăng 1,9%, theo Hiệp hội Đường sắt Khu vực (TBNE).

 

Giá cước đầu số dịch vụ 0180

Cho đến nay, chênh lệch giá cho một số dịch vụ có đầu số 0180 thường rất lớn: theo Cơ quan Mạng Liên bang, một cuộc gọi từ mạng cố định đến dịch vụ số 0180 hiện có giá 9 xu mỗi phút, trong khi từ mạng di động thường có giá 42 xu mỗi phút phút.

Cơ quan Mạng lưới Liên bang đã ra phán quyết vào mùa hè để điều này thay đổi. Do đó, vào ngày 1 tháng 12, giá sẽ được tiêu chuẩn hóa. Nó có nghĩa là chi phí sẽ trở nên rẻ hơn đáng kể khi gọi những số này từ điện thoại di động.

 

Hết thời gian chuyển tiếp tiêm vắc xin sởi bắt buộc

Việc tiêm chủng bắt buộc đối với bệnh sởi đã được áp dụng theo luật pháp ở Đức vào tháng 3 năm 2020.

Có nghĩa là trẻ em đi học tại Nhà trẻ, trường học hoặc các cơ sở cộng đồng khác phải được chủng ngừa bệnh này. Giáo viên, người chăm sóc và nhân viên khác trong các cơ sở nhất định bao gồm cả lĩnh vực y tế cũng phải được tiêm chủng.

Đối với những người đã làm việc tại một trong những cơ sở này trước tháng 3 năm 2020, thời gian chuyển tiếp ban đầu được cấp cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2021 để họ có thời gian cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng. Điều này đã được kéo dài thêm năm tháng đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 do đại dịch.

Sau ngày này, những người không tuân thủ nghĩa vụ tiêm chủng sẽ bị cấm chăm sóc hoặc làm việc với người khác và có thể phải đối mặt với khoản phạt lên đến € 2.500 nếu họ vi phạm quy định. Những người không thể chủng ngừa vì lý do y tế và tất cả những người sinh trước năm 1970 đều được miễn nghĩa vụ tiêm phòng bệnh sởi.

 

Các quy tắc nghiêm ngặt hơn đối với các thí nghiệm trên động vật

Từ đầu tháng 12, sẽ có các quy định chặt chẽ hơn về thí nghiệm động vật, theo sửa đổi của Pháp lệnh Bảo vệ động vật thí nghiệm.

Có nghĩa là các thí nghiệm trên động vật không chỉ phải báo cáo mà còn phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Luật mới chủ yếu áp dụng cho việc cấp phép các sản phẩm thuốc, cũng như các thí nghiệm trên động vật để giáo dục, đào tạo hoặc cho các mục đích giao dục xa hơn.

 

Tình hình do dịch bệnh Covid-19:

Với việc Đức đang trải qua làn sóng Covid thứ tư dữ dội và biến thể Omicron của Covid gây ra sự gián đoạn lớn, vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về các hạn chế có thể xảy ra vào tháng 12. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi nói đến Covid.

 

Thêm hạn chế đi lại?

Đức cho đến nay đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với những người đến từ Nam Phi do lo ngại về biến thể Omicron. Các quốc gia khác cũng đang áp dụng các hạn chế đi lại, bao gồm cả Vương quốc Anh. Một số nơi, như Israel, thậm chí còn có lập trường cứng rắn hơn và cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh.

Vẫn còn phải xem nếu các quy tắc du lịch sẽ chặt chẽ hơn nữa. Đây là một tin xấu cho những người muốn đi du lịch trong thời gian lễ hội. Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất trong thời gian tới.

 

Hạn chế tiếp xúc?

Cũng đã có nhiều lần các chuyên gia y tế ở Đức kêu gọi áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc do số ca nhiễm Covid đang tăng nhanh và gánh nặng cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, có thể rất khó để biện minh – đặc biệt là vì các chính trị gia Đức đã tuyên bố trong nhiều tháng sẽ không đặt ra các hạn chế cấm đối với những người được tiêm chủng và Đạo luật Bảo vệ Lây nhiễm gần đây đã được cải cách để cho phép ‘tình trạng khẩn cấp’ của Covid hết hiệu lực.

Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể. Có thể xảy ra trường hợp những người chưa được tiêm chủng được yêu cầu giảm tiếp xúc với xã hội của họ. Hoặc nó có thể áp dụng cho tất cả mọi người nếu chính phủ tin rằng không có sự lựa chọn nào khác.

 

Liệu sẽ có tiệc tùng và pháo hoa mừng năm mới hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết được điều đó sẽ như thế nào phụ thuộc vào tình hình Covid-19 và đặc biệt là biến thể mới Omicron.

Hàng năm trước đại dịch, Cổng thành Berlin là nơi diễn ra những màn bắn pháo hoa mừng năm mới hoành tráng nhất nước Đức (Ảnh: Pixabay)

Các nút chai Champagne được cho là sẽ bật ra tại Cổng Brandenburg ở Berlin – bữa tiệc đêm giao thừa lớn nhất nước Đức. Một chương trình sân khấu kéo dài hai ngày được lên kế hoạch theo phương châm “Celebrate at the Gate”. Nhưng liệu đại dịch có cho phép nó diễn ra hay không? Đêm giao thừa năm ngoái, ZDF đã phải phát một chương trình mà không có khán giả.

Và liệu có thể bắn pháo hoa đường phố nữa không? Vào năm 2020, việc mua pháo hoa bị cấm trên khắp nước Đức vì đại dịch, và một số thành phố cũng thiết lập các khu vực cấm.

Một số nhóm, bao gồm cả công đoàn cảnh sát (GdP) và một số bác sĩ, muốn thấy lệnh cấm này một lần nữa do tình hình ngày càng tồi tệ và áp lực đối với các bác sĩ.

 

Liệu Covid vắc xin dành cho trẻ em trên 5 tuổi có được áp dụng vào tháng 12 không?

Vào tháng 11, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã khuyến nghị rằng nên tiêm vắc xin BioNTech / Pfizer cho trẻ em trên 5 tuổi.

Và Ủy ban Thường vụ về Tiêm chủng của Đức (STIKO) có kế hoạch đưa ra khuyến nghị về việc tiêm chủng cho trẻ em từ năm đến 11 tuổi trước khi kết thúc năm nay. Chủ tịch STIKO Thomas Mertens nói với Funke Media Group: “Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra khuyến nghị này vào cuối tháng 12, nếu có thể trước khi bắt đầu cung cấp vắc xin cho trẻ em đến các tiểu bang.

Theo Bộ trưởng Y tế sắp mãn nhiệm Jens Spahn, 2,4 triệu liều vắc-xin cho nhóm tuổi này sẽ được cung cấp cho các bang liên bang trong đợt giao hàng đầu tiên bắt đầu từ ngày 20 tháng 12.

Có khoảng 4,5 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

 

*Tổng hợp từ The Local