LỘ TRÌNH, CHI PHÍ DU HỌC NGHỀ ĐỨC MỚI NHẤT

11:12 - 23/08/2021

Các thủ tục cần biết về lộ trình chuẩn bị cho du học nghề Đức.

1. Hồ sơ đăng kí

• Hộ chiếu bản gốc, hộ khẩu công chứng, CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao.
  • Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.
  • Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu).
  • Lý lịch Tư pháp số 1 bản gốc (Xin tại sở tư pháp tỉnh/thành phố)
  • ​​​​​​Bằng THPT, Học bạ THPT bản gốc.Bằng Tốt nghiệp, bảng điểm TC/ CĐ/ ĐH bản gốc (nếu có).
  • Chứng chỉ trình độ tiếng Đức B1 bản gốc
  • Đơn xin học (Viết tay hoặc đánh máy, giải trình lý do vì sao muốn học nghề tại CHLB Đức)
  • 12 ảnh theo quy định của ĐSQ Đức

2. Các bước chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức

a. Học tiếng Đức để chắc chắn rằng bạn sẽ phải đọc hiểu các quy định của nước Đức, đặc biệt về luật pháp.

b. Dịch thuật giấy tờ

Hồ sơ du học nghề Đức bao gồm nhiều giấy tờ khác nhau. Trong đó có những giấy tờ yêu cầu bằng Tiếng Đức. Nếu bạn không có khả năng dịch thuật (từ Tiếng Việt sang Tiếng Đức), hãy tìm đến dịch vụ công chứng dịch thuật.Dịch vụ này mang đến nhiều lợi ích: độ chính xác cao; thời gian nhanh chóng; đảm bảo độ tin cậy của dấu công chứng.

c. Thẩm tra APS

Thẩm tra APS gồm 2 công việc chính: Thứ nhất là xác minh khả năng nhập học của sinh viên. Liệu sinh viên đó có đáp ứng yêu cầu học nghề tại Đức không. Thứ hai, kiểm tra các loại chứng chỉ, bằng cấp của sinh viên.

Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức ở Hà Nội chịu trách nhiệm thẩm tra APS đối với những ai có ý định du học nghề Đức.

d. Tìm trường, doanh nghiệp

Bạn có thể sử dụng google hoặc hỏi các anh chị đi trước để tìm một trường nghề hoặc một doanh nghiệp phù hợp tại thành phố mà bạn muốn theo học

e. Thi chứng chỉ B1 tiếng Đức

Một bước không thể thiếu trong quá trình làm hồ sơ du học nghề Đức. Không có chứng chỉ B1 tiếng Đức bạn sẽ không thể đi du học nghề Đức. Bạn có thể thi chứng chỉ Goethe, ÖSD, TELC, ECL)

f. Xin hợp đồng học nghề

(Thư mời, hợp đồng học tiếng Đức, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành)

Thông qua các kênh khác nhau bạn có thể xin được hợp đồng học nghề. Tuỳ vào ngành nghề bạn lựa chọn, vùng bạn muốn sang học mà bạn có thể tìm hiểu để xin được hợp đồng phù hợp cho mình.

g. Mở tài khoản du học

Tùy vào yêu cầu của trường dạy nghề tại Đức, mà bạn có hoặc không phải chứng minh tài chính. Nếu trường dạy nghề của bạn yêu cầu chứng minh tài chính, thì bạn phải mở một tài khoản tại ngân hàng. Trong tài khoản đó có đủ số tiền theo quy định (mỗi trường có quy định riêng về việc này).

h. Xin Visa du học nghề Đức

Dù bạn sang Đức dưới hình thức nào đi nữa (du học văn hóa, du học nghề, xuất khẩu lao động, du lịch,…) thì vẫn phải xin visa. Đại sứ quán Đức quy định rõ ràng về thủ tục xin cấp visa (có mẫu chuẩn tại đó). Việc bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức.

3. Chi phí

Vì kể từ ngày 02/03/2020, việc xử lý hồ sơ xin visa du học Đức do VFS Global xử lý. Bạn sẽ phải trả phí cho VFS Global. Sau khi hồ sơ đã được phê duyệt, bạn sẽ thanh toán phí cấp visa với Đại sứ quán Đức. Mức phí cấp visa là 75 Euro và có thể thấp hơn nếu bạn thuộc dạng ưu tiên.