KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ ĐỒ SANG ĐỨC CHO DU HỌC SINH

14:24 - 11/12/2023

1.Những giấy tờ cần mang
Du học sinh Đức cần mang theo các loại giấy tờ như sau:
+ Hộ chiếu/visa
+ CMND bản gốc
+ Giấy khai sinh
+ Giấy tờ gốc liên quan đến việc xin Visa du học tại Đức, ví dụ như giấy nhập học bên Đức, giấy chứng minh tài chính, vv.
+ Bộ hồ sơ liên quan đến việc nhập học tại trường
+ Các loại bằng cấp cần thiết cho việc xin học khác như chứng chỉ, bảng điểm, bằng ĐH tại Việt Nam, vân vân.
+ Bản dịch, công chứng của tất cả các loại giấy tờ trên.
+ Giấy xét nghiệp covid PCR trong vòng 72h
+ Tầm khoảng 10 cái ảnh hộ chiếu để sử dụng dần dần, vì mới sang có thể các bạn sẽ phải làm rất nhiều thủ tục giấy tờ mà nếu không biết chỗ thì lại không thể đi chụp ảnh lấy ngay được.
>>> Do giấy tờ rất quan trọng nên cần phải cho vào túi xách hoặc balo và luôn mang theo bên người để phòng ngừa thất lạc. Đó là kinh nghiệm du học Đức quan trọng.
2.Tiền mặt và tài khoản ngân hàng
Về tiền thì chắc chắn các bạn sang Đức đã phải có một tài khoản ngân hàng có thể dùng được ở Đức rồi. Nhưng các bạn vẫn phải chuẩn bị tiền mặt trong người cho chắc chắn vì có nhiều trường hợp bạn không thể dùng thẻ được.
Nên chuẩn bị tiền mặt loại tiền lẻ 5€, 10€, 20€ để mua vé tàu hay mua sắm các vật dụng cần thiết ban đầu. Nếu các bạn hết tiền lẻ thì cứ vào một siêu thị mua một cái gì đó thì sẽ đổi được tiền lẻ thôi.
3.Đồ dùng cá nhân
Du học sinh chỉ cần mang theo những thứ cần thiết nhất để dùng khi vừa mới sang như bàn chải, kem đánh răng tuýp nhỏ, khăn mặt, khăn tắm hay dạo cạo râu. Mỹ phẩm và chăm sóc da thì có thể mang loại travel kit để dùng trong thời gian bay và mấy ngày đầu tiên. Bởi có thể, khi sang Đức khí hậu thay đổi thì bạn cũng cần thay đổi cả loại mỹ phầm, dưỡng da cho mình.
- Ô là rất cần thiết;
- Khăn mặt, khăn tắm, Bàn chải đánh răng + kem đánh răng (hành lý ký gửi)
- Dầu gió mang theo 1 lọ cũng được
- Kính cận cho những ai bị cận, nên mua 1 chiếc dự phòng, bên này kính đắt 200-1000 Eur/cái.
- Dép đi trong nhà
4.Quần áo và giày dép
Nếu bạn sang vào mùa đông (nước Đức sẽ rất lạnh từ tháng 11 tới tháng 4) thì bạn cần phải mang áo ấm từ Việt Nam để giữ ấm cơ thể. Ngoài quần áo ra thì một đôi giầy tốt, đế giầy và kín cổ sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn.
Nếu bạn sang vào mùa hè thì cũng không cần quá nhiều quần áo, giầy dép mà để dành cân cho các thứ khác. Vì đồ bên Đức cũng có nhiều đồ tốt và rẻ ví dụ như ở H&M hay Sara hay nhiều siêu thị như Lidl, nên bạn hoàn toàn có thể mua nhiều đồ tốt, giá rẻ tại Đức thay vì phải mang từ Việt Nam sang.
5.Thuốc men
Du học sinh nên chuẩn bị trước các loại thuốc cơ bản như thuốc nhức đầu, trị cảm cúm, giảm đau, thuốc đau bụng, men tiêu hóa và một số kháng sinh tùy thể trạng từng người. Trước khi đi nen tìm hiểu kĩ về các loại thuốc cầm để tránh việc vô tình vi phạm luật dẫn đến không được nhập cảnh.
Về cơ bản thì ở Việt Nam bạn hay phải dùng những loại thuốc gì thì nên mang theo, ví dụ thuốc đau bụng, tiêu chảy, dầu gió, cao, vv.
6.Đồ ăn
Những ngày đầu chưa quen với ẩm thực ở nước khác nên mang từ nhà một số đồ ăn cơ bản như ruốc, vài gói mì tôm để chống đói. Và cũng không cần mang quá nhiều bởi ở các thành phố lớn ở Đức đều có chợ châu Á với nguyên liệu phong phú để chế biến đồ ăn Việt Nam.
7.Trang thiết bị điện tử
Các trang thiết bị điện tử gần như là điều bắt buộc mà bạn cần phải chuẩn bị kỹ vì đồ điện tử bên Đức đắt hơn khá nhiều so với ở Việt Nam. Chưa kể nhiều thiết bị có ngôn ngữ mặc định là tiếng Đức hoặc tiếng Anh nên bạn rất khó thay đổi sang tiếng Việt sau này.
- Điện thoại: xài được sim quốc tế, sạc ngon lành, cài bộ gõ tiếng Đức
- Điện thoại phải cài Google Map lên, cực kỳ quan trọng.
- Học cách dùng Google dịch hoặc từ điển online, offline
- Máy tính nên tốt, pin, sạc đầy đủ, cài bộ gõ tiếng Đức
- Các loại đồ điện tử ở Đức luôn đắt hơn ở VN, nên cần gì cứ mua đi.
- Nồi cơm điện nên cầm 1 cái nhỏ, ở Đức có bán nhưng đắt
- Ổ cắm ở Đức khá giống VN, ổ tròn đôi là phổ biến, nếu bạn cần ổ sạc 3 thì
nên mua từ VN mang sang.
- USB, sạc dự phòng nếu cần
****Lưu ý đồ không được mang lên máy bay
+ Không được mang quá nhiều chất lỏng kể cả hành lý ký gửi. Thường các hãng có quy định về chất lỏng mang theo, bạn nên đọc kỹ;
+ Không mang quá nhiều món đồ gì đó mới vì rất có thể bị nghi ngờ là trốn thuế và mua sang để bán.
+ Hành lý xách tay không được mang: dao, kéo, đồ nhọn có thể gây sát thương;

KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ ĐỒ SANG ĐỨC CHO DU HỌC SINH
1.Những giấy tờ cần mang
Du học sinh Đức cần mang theo các loại giấy tờ như sau:
+ Hộ chiếu/visa
+ CMND bản gốc
+ Giấy khai sinh
+ Bộ hồ sơ liên quan đến việc nhập học tại trường
+ Bản dịch, công chứng của tất cả các loại giấy tờ trên.
+ Giấy xét nghiệp covid PCR trong vòng 72h
2.Tiền mặt và tài khoản ngân hàng
3.Đồ dùng cá nhân
- Ô là rất cần thiết;
- Khăn mặt, khăn tắm, Bàn chải đánh răng + kem đánh răng (hành lý ký gửi)
- Dầu gió mang theo 1 lọ cũng được
- Dép đi trong nhà
4.Quần áo và giày dép
+ Các loại chất lỏng quá 100ml, kể cả vẫn đang đóng hộp. Giới hạn chất lỏng có thể khác với một vài hãng bay, các bạn nên đọc kỹ.
+ Các loại chất dễ gây cháy nổ như bật lửa ga, vv.
+ Các chất gây mùi như đồ thức ăn khô như mực khô, cá khô, nước mắm.