DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH XÂY DỰNG

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH XÂY DỰNG

17:13 - 21/08/2021

Ngành xây dựng là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của nước Đức và vẫn luôn phát triển rất ổn định. Các công trình xây dựng của Đức vô cùng kiên cố, không rườm rà mà tối giản, nhưng lại mang tính nghệ thuật rất cao.

Các công trình thiết kế luôn ưu tiên đến công năng sử dụng cùng sự thoải mái, tiện lợi lên hàng đầu. Họ luôn cố gắng để tạo ra những “tuyệt tác" bền mãi với thời gian. Để làm được điều đó, người Đức luôn cần những kĩ sư, thợ xây dựng giỏi giang và lành nghề. Chính vì thế, chất lượng đào tạo ngành xây dựng của Đức luôn đứng ở top đầu thế giới. Hãy cùng VGCS tìm hiểu thật kĩ về ngành nghề này nhé!

 

Tổng quan về ngành xây dựng tại Đức và công việc của một người thợ xây dựng

Ngành xây dựng tại Đức được nhiều sinh viên trong và ngoài nước lựa chọn vì đây là một ngành thuộc chương trình học ứng dụng. Đây là chương trình đào tạo mang tính khép kín, gắn liền với thực tiễn, giúp học viên nắm vững kiến thức chuyên môn và thành thạo thực hành.

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với công ty để nâng cao tay nghề và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để có thể thành thạo công việc ngay khi vừa tốt nghiệp.

Thợ xây dựng là những người làm việc trực tiếp tại các công trường, xây dựng nên nhà cửa, đường xá, cầu đường, hầm,...

 

Chương trình đào tạo

Khi học ngành xây dựng tại Đức, bạn sẽ được đào tạo những khối ngành sau đây:

 • Điều khiển máy xây dựng
 • Bê tông cốt thép
 • Xây dựng công trình dân dụng
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng
 • Xây dựng đường xá
 • Phục hồi công trình kiến trúc

 

Khoá đào tạo nghề xây dựng tại Đức diễn ra như thế nào?

Khoá học nghề xây dựng tại Đức sẽ kéo dài 3 năm dưới hình thức vừa học vừa làm. Tuỳ vào năng lực của bạn, thời gian học có thể rút xuống 2 hoặc 2,5 năm.

Thông thường mỗi tuần, bạn sẽ học 2 ngày tại trường dạy nghề và làm việc 3 ngày tại một công ty xây dựng. Thời gian thực tập trung bình tại công ty xây dựng là 40 tiếng/tuần.

1. Nội dung học năm nhất

Trong năm đầu tiên bạn sẽ học các kiến thức nền tảng. Bạn học về thiết bị, máy móc và vật liệu sử dụng trong ngành xây dựng. Bạn cũng học làm nền móng bê tông và làm các công trình bằng gỗ. Bạn cũng học cài đặt vật liệu cách nhiệt và gạch lát.

2. Nội dung học năm hai

Trong năm 2 bạn sẽ học kiến thức chuyên ngành (chuyên sâu). Tùy thuộc vào công ty nơi bạn thực tập mà bạn sẽ học chuyên sâu về Hochbau (xây nhà cao tầng), Tiefbau (xây công trình ngåm) hay Ausbau (mở rộng cơi nới công trình).

3. Nội dung học năm ba

Trong năm thứ ba bạn mới học chuyên sâu về kỹ thuật xây. Lúc này bạn sẽ học xây dựng những phần khó, như xây một bức tường bằng đá tự nhiên hay xây dựng cầu thang. Bạn cũng sẽ học cách cải tạo nhà. Khi kết thúc khóa đào tạo, bạn có thể xây dựng hoàn chỉnh một ngôi nhà, ngoại trừ mái nhà.

 

Triển vọng khi du học nghề ngành xây dựng tại Đức

Nghề xây dựng cũng là một trong những nghề thiếu nguồn nhân lực tại Đức, do đó cơ hội có một việc làm tốt sau khi ra trường là rất cao. Hàng năm, Đức chi tới 10% GDP cho các dự án xây dựng. Do đó, có tới 74.000 công ty lớn nhỏ trong ngành xây dựng. Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng tại Đức, bạn có cơ hội làm việc rộng mở cho các công ty này. 

Trung bình một người thợ xây dựng đã được đào tạo bài bản là 35.000 Euro/năm. Nếu bạn học lên cao và trở thành chuyên gia thì mức lương sẽ rơi vào khoảng 42.500 Euro/năm.

 

Điều kiện du học nghề Đức ngành xây dựng

 • Nam giới từ đủ 18 – 28 tuổi
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, viêm phổi, không mắc các bệnh về đường hô hấp
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1
 • Có bằng tốt nghiệp THPT
 • Đã học một khoá sơ cấp về nghề xây dựng 6 tháng tại Việt Nam

 

Lương học nghề ngành xây dựng tại Đức

Mức lương tháng sẽ dao động tuỳ vào từng bang, từng công ty mà bạn làm việc. Lương học nghề xây dựng tại Đức dao động khá lớn giữa Đông Đức và Tây Đức. Dưới đây là mức lương tại các công ty trong hiệp hội xây dựng (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng,...)

Đông Đức:

Năm 1: 765 Euro

Năm 2: 970 Euro

Năm 3: 1190 Euro

Tây Đức:

Năm 1: 850 Euro

Năm 2: 1200 Euro

Năm 3: 1475 Euro

 

*Nguồn: Internet.

(Bài viết mang tính chất tổng hợp, tham khảo. Thời lượng học, mức lương sẽ tùy thuộc vào các chương trình, doanh nghiệp khác nhau tại Đức).