DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH THỢ SƠN

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH THỢ SƠN

11:19 - 03/05/2022

Những bức tường bên ngoài tòa nhà sẽ bị phai mòn theo thời gian bởi thời tiết, và nhiều yếu tố khác như những vết xước, lõm, ẩm,…bạn sẽ phải vận dụng kiến thức được đào tạo để thực hiện những công việc này.

Thợ sơn làm công việc gì?

Để hình dung công việc của 1 thợ sơn lành nghề làm những việc sau:

 • Pha màu sơn và làm chống thấm tường, nhà,..
 • Làm đẹp bức tường kiến trúc nhà, chung cư, tòa nhà lớn,
 • Ứng dụng công nghệ sơn mới nhất,
 • Tang hiệu quả công việc bằng nhiều ý tưởng mới lạ
 • Bảo tồn các di tích lịch sử lâu đời.

Với nhiều kỹ năng khác nhau, bạn có thể tự do sáng tạo những tác phẩm của mình trên các bức tường cần được làm mới và đẹp.

Bạn có hứng thú với những bảo tàng, di tích lịch sử,..và muốn duy trì trạng thái của những công trình kiến trúc cổ? Trong công việc sơn nhà thờ và bảo tồn di tích, bạn sẽ cải tạo và bảo tồn các bức tường đã cũ kỹ, và các đồ vật cổ. Bởi vì trong lĩnh vực này bạn làm việc chủ yếu trong các tòa nhà di tích lâu đời. Ngoài ra, bạn mang lại cho các tòa nhà sự huy hoàng của thời đã qua bằng những món đồ trang trí và 1 giao diện mới.

 

Công việc hàng ngày của một thợ sơn trông như thế nào?

Chắc chắn là những việc liên quan đến chất liệu sơn rồi. Những công việc liên quan đến xử lý sơn và kỹ thuật để bảo tồn và làm đẹp các công trình. Tùy đặc tính nên kỹ thuật xử lý và cách làm việc khác nhau. Vì không phải loại sơn nào cũng sử dụng chung trên bề mặt chất liệu nào cả. Phòng tắm là nơi luôn ẩm ướt nên sẽ có sự lựa chọn về màu sơn – tính chất sơn sao cho phù hợp

Sự sáng tạo, đa dạng trong công việc sẽ là điều bạn luôn ghi nhớ. Tùy thuộc vào ngành học của bạn, bạn cũng sẽ có những công việc khác nhau để làm.

 

Bạn làm thợ sơn ở đâu?

Bạn sẽ làm việc trong các phân xưởng, trong các công ty xây dựng hoặc các công ty chuyên về trùng tu. Ví dụ, tùy thuộc vào lĩnh vực bạn được đào tạo, bạn có thể làm việc trong các công ty chuyên về bảo trì tòa nhà và sơn phủ bề mặt.

 

Học nghề thợ sơn như thế nào?

Trong quá trình đào tạo kép, bạn sẽ học tại trường dạy nghề và làm việc tại doanh nghiệp. Bạn sẽ tìm hiểu khía cạnh thực tế của nghề thợ sơn và đảm nhận các công việc cụ thể. Các kiến ​​thức lý thuyết nền tảng được truyền đạt cho các bạn tại trường dạy nghề.

Trong quá trình đào tạo, bạn phải luôn ghi lại những kiến thức và hoạt động của bản thân. Giáo viên sẽ luôn kiểm tra bài học của bạn thường xuyên.

Thay vì các kỳ thi giữa và cuối khóa, bạn có 3 kỳ thi trong quá trình học nghề này: Trước khi kết thúc năm đào tạo đầu tiên, bạn sẽ tham gia kỳ thi giữa cấp.

Vào cuối năm thứ 2, bạn sẽ hoàn thành kỳ thi cuối cùng để trở thành thợ sơn nhà và nội thất. Vào cuối khóa đào tạo của bạn, bạn sẽ tham gia kỳ thi hành trình, bao gồm 3 bài kiểm tra viết và một bài kiểm tra thực hành.

Sau khi kết thúc kỳ thi, bạn hoàn toàn đủ điều kiện và khả năng trở thành thợ sơn lành nghề.

 

Chương trình đào tạo kép (trường dạy nghề và công ty)

 • Thời gian đào tạo 3 năm, có thể giảm xuống 2,5 - 2 năm
 • Trợ cấp đào tạo từ 682 - 916 €

 

Bạn học được gì khi học nghề thợ sơn?

Trong quá trình đào tạo tại công ty, bạn sẽ học cách sử dụng các công cụ, thiết bị và hệ thống máy móc cần thiết cho công việc hàng ngày của mình. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về các thuộc tính khác nhau và đặc tính của chúng cũng như cách xử lý chúng.

Tại trường dạy nghề, bạn học kiến ​​thức/lý thuyết về công việc và lĩnh vực đặc thù của bạn trong các môn học cụ thể thuộc cùng lĩnh vực. Điều này bao gồm cách bạn sửa chữa các tòa nhà hoặc thiết kế nội thất.

Đo lường: Đo lường và ghi chép là yếu tố quan trọng trong ngành xây dựng, vì nó không chỉ được sử dụng để lập kế hoạch mà còn được sử dụng để lập kế hoạch tài chính. Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ học chính xác cách tính các chi phí.

Dịch vụ khách hàng: khách hàng là thượng đế. Vì vậy, bạn đáp ứng mong muốn và phản đối của khách hang. Tư vấn cho họ tốt nhất có thể để chốt đơn đặt hàng.

Trong các bề mặt: Ở đây cần phải có sự sáng tạo và kỹ năng thủ công của bạn, vì ai muốn có một bức tường thật sạch đẹp.

 

Thợ sơn: Yêu cầu đối với khóa đào tạo

Sau đây, chúng tôi cho bạn thấy các môn học và điểm mạnh của trường nào là đặc biệt quan trọng đối với việc học nghề và những điều kiện làm việc nào là điển hình trong nghề này:

Những môn học ở trường:

 • Toán học
 • Hóa học
 • Công trình / Công nghệ

Nâng cao:

 • Kỹ năng thủ công và kỹ thuật
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Siêng năng & Chính xác

Điều kiện làm việc:

 • Môi trường: xưởng, sảnh sản xuất, kinh doanh thủ công
 • Thời gian cố định
 • Áp lực cao