DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH NHÀ HÀNG

11:57 - 15/07/2021

DU HỌC NGHỀ NGÀNH NHÀ HÀNG TẠI CHLB ĐỨC (Ausbildung zur Restaurantfachfrau/-mann). Bên cạnh nghề điều dưỡng, nhà hàng - khách sạn cũng là một trong những nghề được nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm và lựa chọn nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu về những công việc của nghề nghiệp này. Chính vì thế VGCS sẽ đưa ra những điểm quan trọng nhất để giúp các bạn có quyết định đúng đắn và phù hợp cho tương lai mình.

Đối với các bạn du học nghề nhà hàng được tổ chức xen kẽ giữa nhà hàng và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường và làm thực hành tại nhà hàng. Bạn sẽ được học lý thuyết ở trường và làm thực hành ở tại nhà hàng. Mà không phải Nhà Hàng nào cũng có thể nhận học sinh học nghề, chỉ có những Nhà Hàng đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ IHK mới được đào tạo nghề này. Trung bình bạn sẽ đi làm khoảng 3-4 ngày trong tuần tại Nhà Hàng và học 2-3 ngày trong tuần tại trường. Thời gian thực hành chiếm khoảng 30-40h/ Tuần.

Một công việc quan trọng hàng ngày là bạn phải báo cáo và có 1 cuốn sổ ghi chép công việc. Cuốn sổ này sẽ được kiểm tra bởi giáo viên của bạn và liên quan tới kết quả học tập của bạn. Sau năm học đầu tiên bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi giữa kỳ. Kết thức 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp, nó sẽ bao gồm có lý thuyết và thực hành. Cả 2 yếu tố quyết định bạn có được tốt nghiệp hay không ? Sau khi vượt qua kỳ thi này bạn sẽ chính thức là 1 người phục vụ nhà hàng khách sạn được nhà nước Đức công nhận gọi là Staatlich Anerkannter Hotelfachmann. Khóa học nghề nhà hàng khách sạn có thể rút ngắn xuống 2-2,5 năm tùy vào khả năng của bạn nữa.

1 điểm quan trọng nữa là học nghề không phải điểm cuối trên con đường học vấn của bạn . Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Bạn có thể học 1 khóa nâng cao để trở thành Hotelmeister hoặc Restaurantmeister. Nếu bằng tốt nghiệp THPT của bạn được công nhận tương đương với Fachabitur tại Đức thì bạn có thể học lên Bachelor, Master trong các ngành nghề Quản Lý Du Lịch – Quản Trị Kinh Doanh – Khoa Học Thực Phẩm.

Yêu cầu cá nhân như thế nào ?

• Một chuyên viên phục vụ nhà hàng làm gì ?
  • Tại sao bạn nên trở thành một chuyên viên phục vụ nhà hàng ?
  • Một chuyên viên phục vụ nhà hàng có thể làm việc ở đâu ?
  • Vị trí của bạn có thể đảm nhiệm ?
  • Giờ làm việc của một chuyên viên phục vụ nhà hàng như thế nào ?
  • Chuyên viên phục vụ nhà hàng phải mặc gì khi đi làm ?
  • Một chuyên viên phục vụ nhà hàng cần có những yếu tố gì ?

Tại Đức, ngành nhà hàng khách sạn sẽ được giảng dạy kết hợp giữa trường dạy nghề và các nhà hàng khách sạn. Bạn sẽ học lí thuyết tại trường nghề và thực hành những gì đã học tại các nhà hàng khách sạn, đương nhiên bạn cũng sẽ học được những kiến thức thực tế rất hữu ích trong các buổi thực hành. Không phải nhà hàng khách sạn nào cũng nhận học sinh học nghề, chỉ những nơi đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới được đào tạo nghề này.

Thông thường bạn sẽ đi làm 3-4 ngày trong tuần tại nhà hàng/khách sạn và học 2 ngày tại trường. Thời gian thực hành trung bình khoảng 40 giờ/tuần.

Bạn phải ghi lại báo cáo công việc hàng ngày vào một cuốn sổ. Cuốn sổ này sẽ được kiểm tra thường xuyên trong quá trình đào tạo bởi giáo viên, người hướng dẫn và sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả đào tạo nghề của bạn.

Sau năm học đầu tiên bạn sẽ có một kì thi “giữa kì”. Và sau 3 năm đào tạo bạn sẽ có một kì thi tốt nghiệp, bao gồm cả lí thuyết và thực hành. Sau khi vượt qua kì thi nàyy, bạn sẽ chính thức trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn được nước Đức công nhận.

Khoá học nghề nhà hàng khách sạn sẽ kéo dài 3 năm, nhưng bạn vẫn có thể rút ngắn nó xuống thời gian 2,5 năm hoặc thậm chí là 2 năm, tuỳ vào khả năng học tập của bạn.

Lương học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức:

Trong thời gian học nghề, mức lương tháng của các bạn sẽ dao động tuỳ vào từng bang, từng doanh nghiệp, nhưng trung bình lương của nghề này sẽ nằm trong phạm vi như sau (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng,...):

• Năm 1: 700 - 800 Euro
  • Năm 2: 800 - 900 Euro
  • Năm 3: 900 - 1000 Euro

Nhiều chủ doanh nghiệp cung cung cấp chỗ ở giá trẻ cho du học sinh học nghề. Ngoài ra trong thời gian làm việc bạn cũng được ăn tại chỗ làm miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi. Ở nhiều nhà hàng khách sạn, bạn cũng có thể được nhận tiền bo (Trinkgeld) như những nhân viên thực sự.

Lương sau khi tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

Nghề nhà hàng khách sạn Đức là một ngành nghề đang thiếu nhiều nhân lực nên ngay sau khi ra trường (nếu bạn có khả năng) bạn có thể dễ dàng xin việc tại những nhà hàng khách sạn có tiếng với một mức lương hấp dẫn.

Mức lương trung bình sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ rơi vào khoảng 1600 - 2200 Euro/tháng.

Triển vọng tương lai là một chuyên viên phục vụ nhà hàng là gì ?

Với việc đào tạo để trở thành một chuyên viên phục vụ nhà hàng, các học viên đã lựa chọn một nghề có tính đảm bảo công việc cao. Ngành công nghiệp ăn uống ghi nhận doanh thu hàng năm khoảng 50 tỷ euro ở Đức - và xu hướng này đang tăng lên. Các chuyên viên phục vụ nhà hàng được đào tạo bài bản là điều không thể thiếu trong lĩnh vực ẩm thực, để bạn có cơ hội rất tốt trên thị trường việc làm.

Sau khi đào tạo, bạn có thể..
1. Bê cùng lúc 7 đĩa.
2. Sắp xếp thức ăn một cách hấp dẫn và thú vị,đẹp mắt.
3. Giải trí, tư vấn và chăm sóc khách hàng.
4. Tạo và thu thập hóa đơn.
5. Chuẩn bị hoặc làm đồ uống như cà phê hoặc bia.
6. Chuẩn bị sự kiện, đặt bàn và trang trí hội trường.