DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH LÀM ĐẸP

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH LÀM ĐẸP

15:09 - 13/10/2021

Ngành làm đẹp (Ausbildung Kosmetik) được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Do ​​​​những năm gần đây ngành này rất được quan tâm tại Đức, trở thành ngành học được rất nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển và bận rộn chóng mặt, nhu cầu thư giãn, giảm căng thẳng cũng như nuông chiều bản thân sau những giờ làm việc ngày càng cao và trở nên cần thiết. Đó cũng chính là lí do tại sao ngành công nghiệp mỹ phẩm, các dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp ngày càng phát triển, không chỉ ở những quốc gia vẫn luôn dẫn đầu về lĩnh vực này như Hàn, Trung Nhật,... mà đang dần lan toả ra các quốc gia châu Âu. Đức – Quốc gia có dân số đang già hóa nên nhu cầu giữ gìn nhan sắc, đặc biệt là từ phái nữ sẽ rất cao.

 

Tổng quan về du học nghề ngành làm đẹp tại Đức

Chuyên gia làm đẹp là những người tham gia vào việc cải thiện ngoại hình của khách hàng thông qua chăm sóc tóc, móng tay và chăm sóc da. Người làm đẹp thường có thể chuyên về một số lĩnh vực nhất định như nghệ thuật làm móng, trang điểm, màu tóc, v.v. Trách nhiệm của người làm đẹp liên quan đến việc đề xuất các liệu pháp làm đẹp khác nhau để chăm sóc da / và một người làm đẹp phải có kinh nghiệm khi nói đến các liệu pháp làm đẹp như trang điểm, chăm sóc da mặt, làm móng tay, móng chân, tẩy lông và tạo mẫu tóc.

 

Quá trình đào tạo ngành làm đẹp tại Đức

Quá trình đào tạo ngành chăm sóc sắc đẹp tại Đức có thể kéo dài từ 3 năm đến 3,5 năm tùy mỗi trường mà bạn chọn theo học nghề.​​ Bạn sẽ nhận được một khoản trợ cấp đào tạo trong thời gian này và sẽ học trong một trường dạy nghề ngoài việc làm việc trong thẩm mỹ viện. Nếu bạn chọn một trường dạy nghề để học, việc đào tạo thường chỉ mất một năm. Tuy nhiên, bạn không được trả tiền lương, vì hầu hết các trường đều là tư nhân và phải trả phí. 

Bạn cần dành nhiều quan tâm cho các xu hướng mỹ phẩm hiện tại và rèn luyện kĩ năng cá nhân. Khách hàng là thượng đế, bạn cần phải luôn sẵn lòng và vui vẻ phục vụ và tư vấn.  Nội dung học lý thuyết đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì để hiểu và giới thiệu sản phẩm, bạn sẽ được cung cấp kiến ​​thức sâu rộng về thành phần hóa học. Ngoài hóa học, các môn học giải phẫu, sinh lý, da liễu và tư vấn dinh dưỡng cũng có trong lịch trình học.

Kết thúc khóa học, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Là một người làm công ăn lương, bạn có thể chăm sóc khách hàng của mình trong một thẩm mỹ viện, khách sạn chăm sóc sức khỏe hoặc cơ sở spa. Nhiều chuyên viên làm đẹp cũng phấn đấu để tự làm việc độc lập. Tuy vậy bạn cần có một lượng khách hàng lớn ổn định nếu có ý định tự làm riêng. Chuyên viên làm đẹp cũng tham gia bán hàng và tư vấn trong các nhà thuốc và nước hoa. Nếu bạn muốn mở rộng các kỹ năng của mình hơn nữa, bạn có thể tham gia các khóa đào tạo khác, chẳng hạn như  chuyên viên làm móng hoặc chuyên gia trang điểm, điều đó làm tăng cơ hội của bạn trên thị trường việc làm.

 

Công việc của một chuyên viên làm đẹp

Công việc hàng ngày của bạn xoay quanh các chủ đề chăm sóc và làm đẹp, đặc biệt là các lĩnh vực tẩy lông, chăm sóc da, tay và chân. Nhằm hướng đến mục đích khách hàng không chỉ được làm đẹp mà còn được thư giãn tại thẩm mỹ viện, trong chương trình đào tạo sẽ có dạy mát xa và trị liệu thư giãn.

Bạn sẽ tìm hiểu các loại da khác nhau cùng cách chăm sóc cho từng loại da, thành phần nào có thể được tìm thấy trong các sản phẩm khác nhau. Từ phòng tắm hơi đến đắp mặt nạ, bạn sẽ làm quen với các dịch vụ chăm sóc da đầy đủ mà một chuyên viên làm đẹp cần phải biết.

Không chỉ có chăm sóc da, mà cả tóc và đặc biệt là tẩy lông đóng vai trò quan trọng trong mỹ phẩm. Bạn sẽ được học cách sử dụng sáp, laser, nhíp hoặc kem để triệt lông. Nghệ thuật làm móng cũng là nằm trong chương trình học. Định hình, tạo kiểu, thiết kế – là một chuyên viên làm đẹp, bạn sẽ biết cách làm cho móng tay và móng chân khách hàng trở nên đẹp nhất. Vì vậy, cho dù là mỹ phẩm trang điểm hay nuôi dưỡng, bạn sẽ có nhiệm vụ làm đẹp cho khách hàng.

 

Những ưu nhược điểm khi đi du học nghề ngành làm đẹp tại Đức

*) Ưu điểm

 • Đây là một công việc linh hoạt vì không phải tất cả các tiệm đều yêu cầu bạn làm việc từ ngày 9-5, đôi khi khách hàng có thể muốn có cuộc hẹn vào cuối tuần. Bằng cách đó, người ta có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Bạn được gặp gỡ rất nhiều người mới từ mọi tầng lớp xã hội. Đây là một nghề mang lại cho bạn cơ hội để trở nên hòa đồng và kết bạn với mọi người một cách dễ dàng. Bạn sẽ có một số khách hàng mà bạn sẽ gặp thường xuyên và bạn sẽ có thể hình thành mối quan hệ với họ.
 • Cho dù bạn ở bất cứ đâu, trong thành phố nào, dịch vụ của bạn sẽ luôn được đáp ứng. Đây là một ngành công nghiệp nổi tiếng và có nhu cầu cao về cả sản phẩm và dịch vụ.
 • Đó không phải là một công việc đơn điệu vì bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau và điều đó phụ thuộc vào chuyên môn của bạn và nhu cầu của khách hàng.
 • Đức là đất nước có đời sống an sinh xã hội tốt vào dạng bậc nhất châu Âu và trên toàn thế giới. Du học Đức mở ra cơ hội định cư cao và bạn được làm việc với mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

*) Nhược điểm

 • Một tuần bạn có thể có một lịch trình thực sự dày đặc và một tuần khác bạn có thể không có nhiều việc nên công việc không được cân bằng theo cách đó
 • Có rất nhiều dịch giả tự do và có thể có sự cạnh tranh gay gắt
 • Thời gian làm việc đôi khi có thể rất dài và lương có thể không cao
 • Đôi khi, khách hàng có thể có những kỳ vọng không thực tế. Họ có thể muốn một kiểu tóc hoặc một diện mạo cụ thể và bạn có thể sẽ cố gắng thuyết phục họ không chọn nó nhưng họ có thể kiên quyết và muốn có nó. Bằng cách đó, khi đã xong, họ có thể nhận ra bạn đã đúng và sau đó tìm cách đổ lỗi cho bạn.
 • Nó cũng có thể gây mệt mỏi và bạn phải cực kỳ cẩn thận vì bạn sẽ xử lý khuôn mặt và cơ thể của khách hàng và nếu có gì sai, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả. Bạn phải cẩn thận khi sử dụng hóa chất cho khách hàng.

 

Mức lương trợ cấp

 • Năm thứ 1: 550-730 Euro/tháng
 • Năm thứ 2: 590-820 Euro/tháng
 • Năm thứ 3: 710- 950 Euro/tháng