DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

17:25 - 14/08/2021

Điều dưỡng là một nghề nghiệp rất được quan tâm đối với các bạn học sinh muốn đi du học nghề ở Đức. Chính vì thế, để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này, cũng như các công việc mà các bạn sẽ phải đối mặt trong tương lai, VGCS sẽ cung cấp cho các bạn một vài thông tin quan trọng nhất về ngành nghề này nhé!

 

Công việc của một điều dưỡng viên

 

Hiện nay ở Đức, khi du học sinh học nghề thường sẽ được đào tạo theo chương trình đào tạo điều dưỡng tích hợp, các điều dưỡng viên tương lai có thể được tuyển dụng trong các chuyên ngành điều dưỡng khác nhau, đó là lý do tại sao họ có thể thay đổi linh động nơi làm việc. Cũng chính vì thế mà công việc của các điều dưỡng viên rất đa dạng:

 • Các hoạt động trong chăm sóc lão khoa: Khi Điều dưỡng viên chọn chuyên ngành chăm sóc lão khoa, họ sẽ làm việc trong viện dưỡng lão hoặc tại nhà riêng, nơi những người cao tuổi đòi hỏi cần phải có người chăm sóc chuyên biệt trong cuộc sống hàng ngày. Hỗ trợ họ vấn đề vệ sinh cá nhân, ăn uống và uống thuốc, thúc đẩy họ tham gia các hoạt động ý nghĩa, các hoạt động ngoài trời có lợi cho sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất và giúp họ xử lý các vấn đề cá nhân, chẳng hạn như tạo các cuộc hẹn với bác sĩ.
 • Các hoạt động trong điều dưỡng hộ sinh hoặc điều dưỡng đa khoa: Trong lĩnh vực chăm sóc đa khoa hoặc điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân nội trú hoặc ngoại trú tại các phòng khám hoặc bệnh viện. Ở đó, họ quản lý, chăm sóc bệnh nhân và thực hiện các phương pháp điều trị y tế đơn giản. Ví dụ: họ thay băng hoặc truyền dịch theo yêu cầu của bác sĩ. Họ cũng chuẩn bị các can thiệp phẫu thuật, hỗ trợ điều trị và chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ bệnh nhân.
 • Các hoạt động trong hỗ trợ giáo dục đặc biệt: Là một người hỗ trợ giáo dục đặc biệt, mọi thứ trong công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên đều xoay quanh những người khuyết tật. Ngoài những hoạt động chăm sóc, công việc chính là hỗ trợ những người khuyết tật để họ có thể duy trì sự độc lập. Điều dưỡng lên kế hoạch các chuyến đi và hoạt động giải trí. Nhân viên hỗ trợ giáo dục đặc biệt sẽ làm việc trong các tổ chức xã hội, tại các viện dưỡng lão hoặc các dịch vụ ngoại trú.
 • Tài liệu về các biện pháp và hoạt động quản lý được đảm nhiệm bởi các điều dưỡng viên trong mỗi mô tả công việc, bởi vì điều quan trọng là phải theo dõi và ghi lại sự tiến bộ và tiến triển của bệnh nhân. Các công việc quản lý bao gồm thanh toán các dịch vụ điều dưỡng hoặc sắp xếp lại các dụng cụ hoặc thuốc.

 

 

Những lí do khiến bạn nên theo ngành điều dưỡng

 

 • Hiện nay, điều dưỡng là một ngành nghề quan trọng nhưng lại vô cùng thiếu nguồn nhân lực tại Đức. Chính vì thế, sau khi bạn tốt nghiệp, bạn có nhiều cơ hội việc làm và có thể xin định cư tại Đức khá dễ dàng.
 • Điều dưỡng là một ngành nghề có mặt bằng trả lương cao hơn so với những ngành nghề khác.
 • Tấm bằng điều dưỡng bên Đức rất có giá trị và bạn có thể mang nó để đi xin việc ở bất cứ quốc gia nào.

 

 

Tiêu chí cần thiết để trở thành một điều dưỡng viên tại Đức

 

 • Nắm thật chắc những kiến thức đã được học: Điều dưỡng là một ngành nghề chăm sóc sức khoẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người, vì thế mà kiến thức của bạn phải thật chắc và vững.
 • Chăm chỉ, có trách nhiệm, chịu được áp lực công việc: Công việc điều dưỡng viên khiến cho các bạn đôi khi phải dậy sớm, về muộn. Cơ thể sẽ có lúc rơi vào trạng thái căng thẳng. Tuy nhiên, điều dưỡng viên vẫn cần phải hoàn thành mọi công việc chăm sóc người bệnh trước khi nghỉ ngơi. 
 • Hoà đồng, biết cảm thông và sẻ chia với người khác: Hầu hết những người già và người bệnh tại các trung tâm chăm sóc sức khoẻ đều thiếu sự quan tâm từ gia đình. Vì vậy giữ thái độ hòa đồng, tôn trọng và biết sẻ chia, thông cảm với người bệnh sẽ khiến cho bạn có được sự yêu quý từ họ và nhận được thái độ tôn trọng từ mọi người xung quanh. 
 • Phản ứng nhanh, nhạy bén, chính xác: Trong quá trình làm việc sẽ không thể tránh được những tình huống xấu xảy ra và một điều dưỡng viên sẽ phải đưa ra những phán đoán thật nhạy bén và chính xác để sơ cứu cho bệnh nhân và nhanh chóng thông báo với bác sĩ. Bạn phải thật nhanh nhẹn và linh hoạt để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Nền tảng thể lực tốt: Đối với công việc điều dưỡng, bạn sẽ phải thường xuyên đi sớm, về muộn, đi lại nhiều và hoạt động rất nhiều. Chính vì thế bạn cần có một sức khoẻ tốt để đáp ứng nhu cầu công việc và hoàn thành thật tốt công việc của mình.

 

 

Mức lương của một điều dưỡng viên tại Đức:

 

Thu nhập trong khi đang đào tạo nghề (tuỳ vào vùng bạn sống và từng doanh nghiệp mà con số này có thể thay đổi)

 • Năm 1: 1100 Euro ~ 28 triệu VNĐ
 • Năm 2: 1150 Euro ~ 30 triệu VNĐ
 • Năm 3: 1250 Euro ~ 33 triệu VNĐ 

Thu nhập sau khi ra trường:

 • Từ 2200 - 3000 Euro/tháng ~ 57 triệu VNĐ - 86 triệu VNĐ