DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH CÔNG NGHIỆP KỸ THUẬT KIM LOẠI

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH CÔNG NGHIỆP KỸ THUẬT KIM LOẠI

21:26 - 13/08/2021

Ngành công nghệ kĩ thuật kim loại (Ausbildung zur Fachkraft für Metalltechnik) là một ngành nghề rất rộng được đào tạo trong bốn lĩnh vực riêng: thiết kế kỹ thuật, công nghệ lắp ráp, công nghệ tạo hình và dây hoặc gia công.

Một số thông tin cơ bản về ngành nghề:

 

Làm việc với các robot cung cấp cho bạn các công cụ và linh kiện của bạn. Máy lập trình thực hiện chính xác những gì bạn yêu cầu và sử dụng kính thực tế ảo để thực hành các công nghệ mới. Đây chính là công việc bình thường hàng ngày của một chuyên viên kỹ thuật về công nghệ kim loại.

Ngành công nghệ kĩ thuật kim loại là một ngành nghề rất rộng được đào tạo trong bốn lĩnh vực riêng: thiết kế kỹ thuật, công nghệ lắp ráp, công nghệ tạo hình và dây hoặc gia công . 

Công việc của một chuyên viên kĩ thuật về công nghệ kim loại:

 • Kiểm tra tính chất của kim loại và vật liệu như sắt, thép, đồng hoặc nhôm
 • Lựa chọn các công cụ và máy móc phù hợp 
 • Điều chỉnh và giám sát máy móc
 • Xử lý thủ công hoặc xử lý hậu kỳ các thành phần, tức là các thành phần của hệ thống, vỏ máy hoặc thùng xe
 • Lắp ráp các cấu kiện thành các tổ hợp, điều chỉnh cấu hình và bảo dưởng các công cụ máy, điều khiển máy chạy
 • Tuân thủ các quy định về an toàn khi làm việc
 • Kiểm tra chất lượng và chức năng của các sản phẩm sau cùng
 • Chuẩn bị vận chuyển cho khách hàng hoặc người mua số lượng lớn 

 

Bạn học gì tại trường dạy nghề?

Trong hai năm đào tạo tại trường dạy nghề, bất kể môn học của bạn là gì, bạn sẽ học mọi thứ về các thành phần kim loại khác nhau cũng như các hoạt động, quy trình sản xuất và phương pháp chế tác khác nhau. Bạn sẽ được dạy cách đọc các tài liệu kỹ thuật, các giá trị đặc trưng và sơ đồ chức năng và những điều bạn phải chú ý trong quá trình sản xuất và bảo trì. Ngoài ra, thực tập sinh được học mọi thứ về các quyền của ngành điện.

Năm thứ 1 đào tạo:

 • Lập kế hoạch quy trình sản xuất một cách chính xác: Trong trường dạy nghề, bạn sẽ học những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch quy trình sản xuất. Do đó, chủ đề này là về việc mua sắm các vật liệu liên quan đến đơn đặt hàng và lựa chọn phôi, vật liệu và dụng cụ cắt phù hợp - ví dụ, thước cặp vernier, dụng cụ kẹp hoặc thiết bị hàn. Mục đích của môn học này là nhận ra rằng các vật liệu khác nhau phải được gia công bằng các quy trình sản xuất khác nhau liên quan đến độ ổn định gia công và hình dạng hình học của phôi.
 • An toàn và bảo vệ sức khỏe: Vì làm việc trong lĩnh vực công nghệ kim loại không hoàn toàn an toàn, bạn sẽ được làm quen với các biện pháp an toàn tại trường dạy nghề. Bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường cũng là một phần của môn học này.
 • Giao tiếp vận hành và kỹ thuật: Trong môn học này, bạn sẽ biết được những từ vựng chuyên môn mà bạn sẽ cần cho sự nghiệp tương lai của mình. Bạn cần biết các thông số sản xuất có nghĩa là gì. Các thông số sản xuất được yêu cầu, ví dụ, để thiết lập máy. Chúng mô tả tốc độ hoặc tốc độ quay, chiều sâu cắt hoặc góc thâm nhập. Ví dụ, một thông số sản xuất sẽ là tốc độ kéo một sợi dây để nó trở nên dài hơn. Nếu máy được cài đặt quá chậm, không thể đạt được kết quả mong muốn. Nếu quá nhanh, dây có thể bị hỏng.

Năm thứ 2 đào tạo:

 • ​​​​Luật lao động và cách thương lượng trong một tập thể: Trong trường dạy nghề, bạn cũng sẽ học mọi thứ về luật lao động và cách thương lượng trong một tập thể ở ngành của bạn.
 • Bảo trì hệ thống kỹ thuật: Để đảm bảo công việc luôn vận hành trơn tru thì việc bảo trì hệ thống kỹ thuật là điều kiện tiên quyết. Đó là lý do tại sao bạn sẽ được dạy trong trường dạy nghề cách tiến hành bảo trì, cách ghi lại các phát hiện và phải làm gì nếu bạn nhận thấy thiếu sót.
 • Tiến hành các biện pháp đảm bảo chất lượng: Sau khi hoàn thành các bộ phận và cụm chi tiết hoặc lắp ráp các cụm để tạo thành một sản phẩm tổng thể, công việc còn lâu mới kết thúc. Sản phẩm cuối cùng được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng và chức năng của nó - để khách hàng cũng hài lòng. Trong trường dạy nghề, bạn sẽ học những gì cần đề phòng và những biện pháp bạn có thể thực hiện.

 

Bạn học gì ở thực tế công việc?

Năm thứ 1 đào tạo: 

 • Năm đào tạo đầu tiên chủ yếu được sử dụng để làm quen với công ty đào tạo của bạn. Bạn sẽ được làm quen với cấu trúc và tổ chức của công ty đào tạo của bạn và bạn sẽ sớm hiểu lĩnh vực trách nhiệm của mình nằm ở đâu. Trước khi bắt đầu sản xuất các thành phần, bạn sẽ học cách lập kế hoạch và chuẩn bị công việc của mình. Dưới sự hướng dẫn của người hướng dẫn, bạn sẽ tạo ra các thành phần của riêng mình và thực hành sử dụng các công cụ và máy móc, có tính đến các khía cạnh an toàn theo quy định.
 • Ở một số công ty hoặc doanh nghiệp còn có cái gọi là hội thảo đào tạo , nơi học viên có thể học các hoạt động sau này cần làm mà không cần sử dụng một lượng lớn vật liệu bằng cách gia công hoặc lắp ráp các thành phần ở dạng thu nhỏ. Ở đây bạn sẽ học cách sử dụng các công cụ và cách đọc kế hoạch lắp ráp. Điều này thường xảy ra, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ lắp ráp.

Năm thứ 2 đào tạo: 

 • Trong năm đào tạo thứ hai, bạn sẽ tạo ra các thành phần và cụm lắp ráp một cách độc lập dưới sự giám sát của người huấn luyện. Ngoài ra, bạn sẽ học cách bảo trì thiết bị để nó vẫn hoạt động. Nếu công ty của bạn làm việc với các chương trình CNC hoặc các hệ thống tự động khác, bạn sẽ được hướng dẫn về công nghệ điều khiển. Khi các bộ phận đã được lắp ráp, bạn kiểm tra chất lượng của sản phẩm sau cùng và đảm bảo nó để vận chuyển.

 

Bạn có những triển vọng gì sau khi tốt nghiệp đào tạo nghề?

Sau khi tốt nghiệp bằng Kỹ thuật viên cơ khí, trước hết bạn sẽ làm việc tại những xưởng đúc và lắp ráp kim loại và thép, lắp ráp ô tô. Bạn là một trong những kỹ thuật viên hoàn thành tất cả các thành phần từ lắp ráp đến xiết bánh răng. Điều này có nghĩa là bạn có trách nhiệm trong sản xuất và phải rất tập trung tại nơi làm việc, nhưng cuối cùng bạn có phần thưởng xứng đáng. Với đào tạo nâng cao, bạn luôn có thể cập nhật và mở rộng chuyên môn. Phạm vi chủ đề dao động từ cắt kim loại đến kỹ thuật chính xác.

Thu nhập trong thời gian đào tạo nghề 

 • Năm 1 : 830-930 Euro (~ 21 Triệu - 24 Triệu VNĐ)
 • Năm 2 : 910-980 Euro (~ 23 Triệu - 26 Triệu VNĐ)

Thu nhập sau khi ra trường 

 • Mức lương từ 1800 – 3000 EURO/tháng (~ 46 Triệu VNĐ - 78 Triệu VNĐ)