DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

DU HỌC NGHỀ ĐỨC - NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

14:21 - 13/10/2021

Công nghệ thông tin - một trong những ngành mũi nhọn của thế giới. Nước Đức lại là “thủ phủ” IT của châu Âu – khu vực có nền khoa học kỹ thuật phát triển nhất thế giới. Chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo các Chương trình Khoa học Máy tính, Công nghệ thông tin của Đức được đánh giá là hàng đầu. Thêm vào đó nhu cầu về nhân lực của ngành công nghệ thông tin tại Đức hiện nay cũng rất lớn.

 

Nội dung của khóa đào tạo như một chuyên gia CNTT

 

Việc đào tạo như một chuyên gia CNTT được gọi là đào tạo kép: Bạn học những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết trong trường dạy nghề và tích lũy kinh nghiệm thực tế trong công ty đào tạo của bạn.

Quá trình đào tạo kéo dài ba năm, nhưng cũng có thể rút ngắn xuống còn hai đến hai năm rưỡi. Bài kiểm tra trung cấp, một kỳ thi viết kéo dài ba tiếng, phải được thực hiện vào giữa năm học thứ hai của bạn, tức là vào nửa thời gian đào tạo của bạn.

Vào năm cuối, bạn phải tham gia kỳ thi cuối cùng trước kỳ thi IHK (Industrie- und Handelskammer), bao gồm bài kiểm tra dự án và bài kiểm tra viết.​​​​ Công việc dự án thường được thực hiện trong công ty đào tạo của bạn: Bạn sẽ nhận một nhiệm vụ cuối cùng tại đây, bạn sẽ ghi lại tài liệu, thuyết trình và thảo luận trước hội đồng kiểm tra IHK cuối cùng. Trong kỳ thi viết, nội dung chuyên môn của các lĩnh vực khác nhau sẽ được kiểm tra.

Sau hai năm đào tạo như một chuyên gia CNTT, bạn có thể chuyên sâu trong các lĩnh vực sau:

  • Phát triển ứng dụng: Ở đây bạn phải làm với phần mềm - bạn tối ưu hóa và phát triển các chương trình theo mong muốn của khách hàng. Bạn lập trình giao diện người dùng thân thiện với người dùng và thử nghiệm các ứng dụng hiện có. Ví dụ, tìm lỗi trong mã nguồn và sửa chữa là những người bạn đồng hành hàng ngày của bạn.
  • Tích hợp hệ thống: Ở đây bạn làm việc với phần cứng - bạn cài đặt các hệ thống CNTT phức tạp và triển khai các hệ thống thông tin và truyền thông theo yêu cầu của khách hàng. Bảo trì có hệ thống cũng như chẩn đoán và sửa lỗi sau đó cũng sẽ là một phần nhiệm vụ của bạn. Bạn cũng sẽ tư vấn cho khách hàng của mình về việc lựa chọn và sử dụng các thiết bị.
  • Mạng kỹ thuật số: Trọng tâm ở đây là cơ sở hạ tầng mạng. Bạn chịu trách nhiệm kết nối mạng và tối ưu hóa các hệ thống và ứng dụng ở cấp độ CNTT. Bạn cũng bảo vệ chúng khỏi sự truy cập từ bên ngoài và biết chính xác phải làm gì trong trường hợp hệ thống bị lỗi.
  • Phân tích dữ liệu và quy trình: Đây là về việc phát triển các giải pháp dựa trên dữ liệu cho các quy trình sản xuất và kinh doanh kỹ thuật số, thực hiện chúng và điều chỉnh chúng với các điều kiện đã thay đổi. Để làm điều này, bạn đánh giá dữ liệu người dùng để tối ưu hóa một sản phẩm hoặc quy trình cụ thể.

 

 

Cơ hội việc làm của du học sinh nghề công nghệ thông tin tại Đức

 

Công nghệ thông tin (IT) đã không còn là ngành quá mới mẻ. Giờ đây bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những khoá học về chuyên ngành này ở hầu hết các trường đại học trên toàn thế giới. Nhưng tất nhiên, việc học tập ngành khoa học kỹ thuật ở đất nước có nền tảng phát triển hàng đầu thế giới mang lại cơ hội tiếp cận và thực hành các kiến thức mới nhất cho du học sinh.

Đức là vùng đất hứa hẹn dành cho các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Bởi những lí do sau:

  • Chương trình đào tạo chất lượng cao: Theo bảng xếp hạng đại học hàng đầu Thế giới năm 2019, ngành Kỹ thuật và Công nghệ nước Đức có nhiều trường lọt TOP 100 toàn thế giới. Như Technical University of Munich, TU Dresden, TU Dámtadt, RWTH Aachen University… Khi du học ngành công nghệ thông tin tại Đức các bạn được học lý thuyết từ căn bản cho đến chuyên môn. Cùng với đó là những giảng viên dày dặn kinh nghiệm đem lại cho bạn nhiều kiến thức nâng cao.
  • Cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm tại doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Thế giới: Nước Đức chú trọng đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành. Khi du hoc tại đây, bạn có cơ hội thăm quan và thực tập tại những tập đoàn, doanh nghiệp lớn hàng đầu ở Đức và Thế giới. Đây là một trong những lợi thế cho các du học sinh ở Đức. Khi thực tập ở các doanh nghiệp này, sinh viên có thể vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập và kinh nghiệm. Các tập đoàn lớn như: Deutsche Bank, Siemens và Skytec đều có chính sách tuyển kỹ thuật viên mới ra trường. Lúc này mức lương trung bình của một kỹ thuật viên tốt nghiệp đại học sẽ rơi vào khoảng 80 – 100 triệu VNĐ/tháng và vẫn có thể tiếp tục tăng lên.Theo The local: Có đến khoảng 314.800 vị trí tuyển dụng thuộc các nhóm ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học) đang còn trống và thiếu nhân lực. Con số này đã cho thấy nguồn nhân sự trong lĩnh vực nghề nghiệp này ở nước Đức đang thiếu trầm trọng. Công nghệ thông tin cũng chính là ngành nghề nằm trong top nhóm ngành ưu tiên định cư của quốc gia này.