DU HỌC LÀ LỰA CHỌN ĐƯỢC NHIỀU HỌC SINH VIỆT HƯỚNG ĐẾN

14:03 - 08/11/2021

Trong những năm gần đây, Việt Nam chưa bao giờ vắng mặt khỏi top những nước có nhiều du học sinh nhất.

Nếu trước kia chỉ có gia đình giàu có mới có thể cho con đi học nước ngoài tự túc thì nay còn có nhiều con đường để các em đi du học. Độ tuổi đi du học cũng có xu hướng ngày càng sớm hơn. Nhiều gia đình cho con đi du học ngay sau khi học hết cấp 2, thay vì học hết THPT như trước kia.

Việc người Việt ngày càng có xu hướng cho con cái đi du học, trong đó chủ yếu là theo hình thức tự túc là việc đáng mừng hay đáng lo? Đây là sự thất thoát nguồn lực hay đầu tư xứng đáng cho tương lai?

Quốc gia nào có nhiều sinh viên du học thì ngoại tệ bị mất đi và có thể còn mất đi những tài năng, nguồn lực đầu tư suốt 12 năm giáo dục phổ thông cho những sinh viên này.

Xu hướng du học nước ngoài tăng cho thấy một bộ phận các gia đình giàu nhanh hơn những bộ phận còn lại của xã hội và cũng phản ánh niềm tin vào dịch vụ giáo dục trong nước đang giảm. Niềm tin bị hao hụt chủ yếu do chất lượng giáo dục cũng như môi trường giáo dục còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, GS Nguyễn Đình Đức, trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng số liệu này khá tích cực. Chọn những nước phát triển có giáo dục ĐH chất lượng cao, người học không chỉ được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến mà còn sẽ có trình độ ngoại ngữ tốt và được rèn luyện trong môi trường quốc tế. Với tấm bằng ấy, người tốt nghiệp dễ xin việc với mức thu nhập cao ở trong nước và ở nước ngoài. Đây chính là kỳ vọng và là lý do chính thúc đẩy các gia đình muốn cho con cái đi du học.