CHỌN DU HỌC HAY DU HỌC NGHỀ ĐỨC?

10:55 - 25/09/2021

Lựa chọn nào cũng tốt và có lợi cho bạn về sau này. 1 phần vì các chính sách về học tập ở Đức đều ưu tiên cho sinh viên đạt được mục đích học tập thành tài. Hãy lựa chọn cho mình sự phù hợp với bản thân nhé.

Du học hệ đại học và du học nghề Đức

Ưu nhược điểm của du học hệ đại học và du học nghề Đức.

Du học hệ đại học

Ưu điểm:

• Bằng Đại học tại Đức được đánh giá cao trên toàn thế giới.
  • Học phí thấp, hoặc miễn phí hoàn toàn.
  • Có thể dễ dàng đi làm thêm trong quá trình học.
  • Cơ hội làm việc tại các công ty danh tiếng và định cư tại CHLB Đức.
  • Có cơ hội định cư tại Đức lâu dài và cơ hội nhập quốc tịch Đức.

Nhược điểm:

• Cần phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Đại học Đức.
  • Chương trình Đại học tại Đức được thiết kế dành học sinh phổ thông người Đức loại giỏi, vì thế chắc chắn sẽ rất khó và áp lực cao. Theo thống kê các ngành, nếu 100 sinh viên đăng ký học thì khi tốt nghiệp sẽ còn khoảng 45-60 sinh viên. Theo ước tính, chỉ có khoảng 40% sinh viên Việt Nam du học Đại học Đức có thể tốt nghiệp đúng hạn, hầu hết đạt loại trung bình và khá, rất ít người đạt loại giỏi.
  • Mức độ cạnh tranh sau khi tốt nghiệp rất cao. Bạn phải thật xuất sắc và vượt trội mới có thể xin vào các công ty, doanh nghiệp lớn bên Đức.

Du học nghề

Ưu điểm:

• Miễn 100% trong suốt quá trình học.
  • Không cần chứng minh tài chính.
  • Được phép làm thêm để trang trải cuộc sống, sinh hoạt.
  • Bằng cấp có giá trị tại các nước châu Âu.
  • Sau khi tốt nghiệp 100% có việc làm ngay với mức thu nhập cao.
  • Có cơ hội định cư tại Đức lâu dài và cơ hội nhập quốc tịch Đức.
  • Cho phép bảo lãnh cả gia đình sang định cư.
  • Có thể tiếp tục học lên lấy bằng Cử nhân.

Nhược điểm:

• Ngành nghề học không đa dạng bằng học đại học
  • Phải có trình độ B2 tiếng Đức. Dĩ nhiên, trình độ B2 là yếu tố tối thiểu để bạn có thể sớm hòa nhập được với môi trường bên Đức.

So sánh du học Đức hệ đại học và du học nghề.

Về thời gian học tập

1. Chương trình đào tạo hệ Đại học ở Đức thường kéo dài trong khoảng 6 tới 7 học kỳ, tức là 3 đến 3,5 năm cho các ngành học thông thường. Riêng với ngành học trong lĩnh vực y tế thi nền giáo dục Đức không chia ra hai hệ Đại học và Thạc sĩ mà gộp chung lại nên thời gian học tăng lên gấp đôi là 6 đến 7 năm. Chưa kể sinh viên Việt Nam muốn nhập học vào các trường đại học Đức còn buộc phải thi và tham gia một khóa đào tạo dự bị bắt buộc tên là “Studienkolleg” kéo dài trong vòng 1 năm để làm quen với hệ thống giáo dục Đức.
  2. Trong khi đó , chương trình du học nghề ở Đức cũng kéo dài trong 3 năm. Nhưng điểm khác biệt là nếu bạn chọn học nghề liên quan đến lĩnh vực y tế, ví dụ như điều dưỡng, thì không phải học đến 6 năm như trên mà vẫn chỉ cần 3 năm là đủ điều kiện hành nghề.

Về các chương trình học bổng hoặc trợ cấp

1. Du học Đức hệ đại học hay học nghề ở các trường công lập đa số đều miễn học phí nên điều bạn cần quan tâm là chi phí sinh hoạt. Nếu muốn giảm thiểu chi phí khi chọn học hệ Đại học thì bạn chỉ có cách là nộp hồ sơ xin học bổng của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Số lượng học bổng luôn có hạn nên tất nhiên không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp này.
  2. Du học nghề ở Đức không có chương trình học bổng nhưng bù lại học viên nào cũng chắc chắn sẽ nhận được trợ cấp học nghề. Với chính sách này thì học nghề sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với con đường du học đại học.

Về cơ hội thực tập

1. Khi chọn du học Đức hệ Đại học, bạn sẽ được phép làm việc trong thời gian học với giới hạn mỗi năm là 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian. Dù công việc thực tập bạn chọn có được trả lương hay không thì vẫn sẽ bị tính vào mức giới hạn này. Riêng với các khóa thực tập bắt buộc trong chương trình học thì sẽ không bị trừ vào tổng số ngày được phép làm việc.
  2. Với các chương trình du học nghề ở Đức, bạn thường sẽ được vừa học vừa làm song song để có thể ứng dụng kiến thức được học vào thực tế một cách nhanh chóng. Vi kiến thức của chương trình nghề mang tính ứng dụng cao nên bạn sẽ được phân công làm những công việc đúng chuyên môn. Tiền lương chính là khoản trợ cấp nghề được nên phía trên.

Về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

1. Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép ở lại Đức trong vòng 18 tháng để tìm việc liên quan đến ngành học. Để tăng khả năng tìm được việc trước khi hết thời hạn, bạn nên chủ động lên kế hoạch săn việc ngay từ học kỳ cuối.
  2. Khi chọn chương trình du học nghề, bạn thường sẽ được trường nghề đảm bảo công việc đầu ra thông qua các mối quan hệ đối tác trong ngành. Nếu học tốt bạn có thể được giữ lại làm việc ngay tại công ty hoặc doanh nghiệp.

Về cơ hội học lên cao

Khi chọn con đường du học Đức hệ đại học, bạn sẽ có thể đi theo lộ trình học tiếp Thạc sĩ rồi Tiến sĩ như hầu hết mọi người đều biết. Nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin rằng sau khi tốt nghiệp chương trình nghề ở Đức, bạn vẫn hoàn toàn có đủ điều kiện để chuyển tiếp lên bậc đại học nếu có dự định đảm đương vị trí quản lý trong đội ngũ điều dưỡng sau này.