CÁC THAY ĐỔI QUAN TRỌNG TRONG THÁNG 7 TẠI ĐỨC

CÁC THAY ĐỔI QUAN TRỌNG TRONG THÁNG 7 TẠI ĐỨC

14:52 - 04/07/2022

Sẽ sớm thôi khi nửa đầu năm 2022 đã kết thúc. Và sang tháng 7 này, một số thay đổi và cải cách lập pháp sẽ có hiệu lực. Và bài viết tổng quan dưới đây sẽ giúp các bạn nắm bắt được những thay đổi sắp tới.

Tăng lương tối thiểu và lương hưu

Mức lương tối thiểu theo luật định đã được tăng lên 9,82 EUR / giờ từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Mức tăng thêm lên 10,45 EUR sẽ vào tháng Bảy. Ngoài lương tối thiểu, lương hưu cũng sẽ tăng 5,35% ở Tây Đức và 6,12% ở Đông Đức
 

Hỗ trợ cho người nhận tiền thất nghiệp

Đối với những người trưởng thành đang nhận tiền Hartz IV sẽ có một khoản hỗ trợ một lần là 200 Euro vào tháng Bảy. Đối với người nhận trợ cấp thất nghiệp loại I (Arbeitslosengeld I), khoản hỗ trợ sẽ là 100 euro.
 

Xét nghiệm Corona sẽ không còn miễn phí

Pháp lệnh về việc xét nghiệm sẽ hết hiệu lực vào ngày 1/7. Điều này có nghĩa là xét nghiệm Corona sẽ không còn miễn phí, dự kiến sẽ có giá 3 euro. Tuy nhiên, sẽ vẫn có ngoại lệ đối với một số nhóm đối tượng nhất định VD: Bệnh nhân với các triệu chứng Corona, trẻ em, phụ nữ có thai, nhân viên các cơ sở y tế, chăm sóc người già.
 

Việc kết thúc các hợp đồng online sẽ đơn giản hơn

Kể từ tháng 3 năm 2022, các hợp đồng có thời hạn cố định cho phép thôi hợp đồng trước một tháng. Sắp tới cũng sẽ có một sự đơn giản hóa cho việc thôi các hợp đồng được ký kết online. Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, các công ty có nghĩa vụ thiết lập nút thôi hợp đồng trên trang web của họ, có thể nhìn thấy rõ ràng và có thể truy cập được chỉ bằng một cú nhấp chuột. Điều này được quy định thông qua sự thay đổi trong đạo luật nhằm tạo ra sự công bằng trong các hợp đồng của người tiêu dùng.
 

Việc hút thuốc sẽ tốn kém hơn

Vào đầu năm, thuế thuốc lá đã được tăng lần đầu tiên sau bảy năm. Do đó, giá một gói thuốc lá thông thường đã tăng khoảng 10 xu. Từ tháng 7, giá thuốc lá thông thường và cả thuốc lá điện tử cũng sẽ tăng. Không phụ thuộc vào chúng có chứa nicotine hay không.
 

Không còn các loại chai và lon không có tiền cọc

Từ tháng 7 năm 2022 sẽ không còn các loại đồ uống nào được bán trong chai và lon miễn phí tiền cọc. Điều này áp dụng cho cả các loại nước trái cây, vốn trước đây ko có tiền chai nhựa. Riêng sữa đóng chai nhựa vẫn được miễn tiền cọc.
 

Các siêu thị bắt buộc thu nhận các thiết bị điện tử

Một điểm mới khác trong tháng 7 là các siêu thị như Lidl, Aldi, Rewe, Kaufland, Real bắt buộc phải thu nhận miễn phí từ khách hàng các thiết bị điện cũ như điện thoại di động, máy trộn bột hay máy nướng bánh mì… - kích thước tối đa 25cm. Quy định này áp dụng cho tất cả các siêu thị và cửa hàng có cung cấp thiết bị điện tử trong các mặt hàng của họ, có diện tích cửa hàng tối thiểu 800 mét vuông. Trong tương lai, các nhà bán lẻ trực tuyến cũng sẽ có nghĩa vụ thu hồi các thiết bị cũ.
 

Các bưu kiện DHL sẽ đắt hơn

Gửi bưu kiện qua DHL sẽ đắt hơn từ ngày 1 tháng Bảy. Một gói bưu kiện 2 kg sẽ có giá 5,49 EUR, tăng hơn 50 cent. Đối với các chuyến hàng ra nước ngoài không có mức tăng thống nhất: trong một số trường hợp, phí vẫn không đổi, trong những trường hợp khác, phí gần như tăng gấp đôi, ví dụ với những kiện hàng nặng đến Mỹ.
 

Chất lượng dịch vụ di động được giữ nguyên khi sang các nước EU

Một quy định mới của EU mang lại những cải tiến cho khách hàng sử dụng điện thoại di động. Từ tháng 7, bạn sẽ có thể sử dụng các dịch vụ tương tự ở các quốc gia EU khác như ở nhà - miễn là có cùng mạng và công nghệ ở Quốc gia thành viên mà bạn đến. VD: Người tiêu dùng đang sử dụng mạng 5G tại nhà cũng sẽ có quyền truy cập vào các dịch vụ 5G ở 27 quốc gia EU cũng như ở Iceland, Liechtenstein và Na Uy.
 

Loại bỏ phụ phí điện sạch EEG

Sau hơn 20 năm, cái gọi là phụ phí điện sạch EEG mà khách hàng phải trả trên hóa đơn điện sẽ không còn được áp dụng nữa. Hiện vẫn là 3,72 xu trên mỗi kilowatt giờ. Các chuyên gia không kỳ vọng giá điện sẽ giảm do việc bãi bỏ phụ phí này, nhưng ít nhất nó sẽ giúp hạ nhiệt đối với giá điện.
 

Khai thuế bất động sản

Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Liên bang, thuế bất động sản phải được tính toán lại: hàng triệu chủ sở hữu nhà, căn hộ và đất đai do đó phải nộp loại tờ khai thuế thứ hai chậm nhất là từ tháng 7 đến cuối tháng 10, thường là trực tuyến thông qua nền tảng Elster - với các dữ liệu như số hiệu mảnh đất, năm xây dựng, diện tích xây dựng nhà ở và giá trị đất tiêu chuẩn. Tùy thuộc vào Bang, mà có thể bị yêu cầu nhiều hơn hoặc ít thông tin hơn vì các Bang sử dụng các mô hình tính toán thuế bất động sản khác nhau.
 
*nguồn: rnd.de/