3 DỊCH VỤ Y TẾ MỚI ĐƯỢC BẢO HIỂM ĐỨC CHI TRẢ

3 DỊCH VỤ Y TẾ MỚI ĐƯỢC BẢO HIỂM ĐỨC CHI TRẢ

14:47 - 17/11/2021

Một số dịch vụ bổ sung hiện được các công ty bảo hiểm y tế công cộng ở Đức chi trả. Đây là những gì bạn cần biết về những thay đổi.

Từ đầu tháng 10, những người có bảo hiểm y tế công cộng có thể nhận được ba dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới do nhà cung cấp bảo hiểm của họ chi trả.

Những người trên 35 tuổi, cha mẹ mới và những người gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần đều được hưởng lợi từ những thay đổi, được Ủy ban hỗn hợp liên bang (G-BA) gồm các bác sĩ, công ty bảo hiểm y tế và phòng khám công bố vào tháng trước.

Dưới đây là tóm tắt các dịch vụ mới mà bạn sẽ được chi trả nếu bạn có bảo hiểm y tế theo luật định ở Đức.

 

1. Khám sàng lọc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở Đức có thể được khám sức khỏe tùy chọn sau khi sinh, thường được bảo hiểm y tế của cha mẹ hoàn trả.

Từ tháng 10, các đợt kiểm tra này cũng sẽ bao gồm việc tầm soát thêm hai bệnh hiếm gặp: bệnh hồng cầu hình liềm và bệnh teo cơ t̵ủ̵y̵ ̵s̵ố̵n̵g̵. Điều này có nghĩa là trẻ em mới sinh giờ đây sẽ được kiểm tra 16 bệnh khác nhau, thay vì 14 bệnh trước đây – tất cả đều được bảo hiểm y tế theo luật định của cha mẹ chúng.

Khoảng 150 trẻ em ở Đức mắc bệnh hồng cầu hình liềm mỗi năm. Căn bệnh này khiến các tế bào hồng cầu bị xoắn lại và có hình dạng liềm. Theo GBA, các bác sĩ thường mất vài tháng hoặc vài năm để phát hiện ra căn bệnh này nếu trẻ sơ sinh không được xét nghiệm máu sớm.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện ngay sau khi sinh và được theo dõi, điều trị cẩn thận, các biến chứng như tổn thương các cơ quan của trẻ có thể tránh được.

Teo cơ cột sống cũng là một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp, ước tính khoảng 80-120 trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng mỗi năm. Căn bệnh di truyền dẫn đến cái c̵h̵ế̵t̵ dần dần của các tế bào thần kinh vận động trong t̵ủ̵y̵ ̵s̵ố̵n̵g̵, dẫn đến yếu cơ và biến dạng xương. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵. Nếu bệnh được điều trị sớm, trẻ bị ảnh hưởng vẫn có thể phát triển các kỹ năng vận động quan trọng như ngồi, bò hoặc đi lại tốt.

Việc kiểm tra trẻ sơ sinh thường được thực hiện bằng cách lấy m̵ộ̵t̵ ̵v̵à̵i̵ ̵g̵i̵ọ̵t̵ ̵m̵á̵u̵ ̵ở̵ ̵g̵ó̵t̵ ̵c̵h̵â̵n̵ của trẻ từ một ngày rưỡi đến ba ngày sau khi sinh.

Theo G-BA, ước tính cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có một trẻ mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp mà chưa thể nhận biết được bằng các dấu hiệu bên ngoài – nhưng việc phát hiện và điều trị sớm thông qua các đợt khám sàng lọc như thế này thường có thể ngăn ngừa được khuyết tật và t̵ử̵ ̵v̵o̵n̵g̵.

 

2. Tầm soát viêm gan B và C cho những người trên 35 tuổi

Theo luật của Đức, những người từ 35 tuổi trở lên được quyền khám sức khỏe toàn diện hay còn gọi là khám sức khỏe định kỳ ba năm một lần. Điều này được các công ty bảo hiểm y tế chi trả và bao gồm một cuộc kiểm tra đầy đủ để kiểm tra sức khỏe tổng thể. Trong tương lai, những lần khám miễn phí này cũng sẽ tầm soát Viêm gan B và Viêm gan C cùng với các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Mục đích là để phát hiện các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng ở giai đoạn sớm để điều trị bằng thuốc kháng vi-rút trong thời gian thích hợp. Theo G-BA, viêm gan mãn tính không được điều trị có thể để lại hậu quả nặng nề và đôi khi dẫn đến ung thư gan.

Một bác sĩ tư vấn cho một phụ huynh có con nhỏ. Từ tháng 10, các em bé sơ sinh sẽ được khám sàng lọc thêm các bệnh hiếm gặp mà không phải trả thêm phí. Ảnh: liên minh hình ảnh / dpa / dpa-tmn | Christin Klose

Những người trên 35 tuổi khám sức khỏe lần cuối cách đây chưa đầy ba năm nhưng không phát hiện được Viêm gan siêu vi giờ đây có thể được xét nghiệm Viêm gan B và C miễn phí bất cứ lúc nào trước lần khám tiếp theo, G-BA khẳng định.

 

3. Các buổi thử nghiệm trị liệu nhóm

Kể từ đầu tháng 10, những người đang vật lộn với các vấn đề sức khỏe về tâm thần có thể thử nghiệm các nhóm trị liệu khác nhau để xem liệu họ có nghĩ rằng họ phù hợp hay không – tất cả đều được bảo hiểm y tế chi trả.

Điều này có nghĩa là bệnh nhân có bảo hiểm y tế theo luật định có thể trải nghiệm liệu pháp nhóm và quyết định liệu nó có phù hợp với họ hay không trước khi cam kết tham gia nhiều buổi trị liệu.

Trên thực tế, điều đó có nghĩa là các công ty bảo hiểm hiện sẽ bao trả tối đa bốn phiên kéo dài 100 phút hoặc tối đa tám phiên 50 phút với nhà trị liệu dẫn đầu nhóm. Trong các phiên một-đối-một này, trưởng nhóm sẽ giải thích các rối loạn tâm thần và thảo luận về cách thức hoạt động của liệu pháp nhóm và những gì nó có thể đạt được.

Ngoài việc cung cấp thông tin, G-BA cho biết những buổi giới thiệu này cũng có thể được sử dụng cho mục đích trị liệu, nghĩa là bệnh nhân cũng có thể nói chuyện với nhà trị liệu về các vấn đề sức khỏe tâm thần cụ thể của họ.

Để giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hơn, bệnh nhân không cần phải thông báo hoặc đăng ký với công ty bảo hiểm y tế của họ trước khi tham gia một phiên điều trị để được hoàn trả. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các buổi trị liệu phải có sự tham gia của nhà trị liệu nhóm hoặc nhà trị liệu tâm lý được chứng nhận để đủ điều kiện nhận các khoản bồi hoàn.

 

*Nguồn: The Local